Được mệnh danh là “nhà tiên tri bất động sản”, Thomas J. Barrack giờ đây nổi hơn bao giờ hết khi là người lên kịch bản cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Thomas J. Barrack. (Ảnh: Forbes)

Thomas J. Barrack. (Ảnh: Forbes)

Thomas J. Barrack là nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị đồng thời là Tổng giám đốc điều hành Công ty đầu tư Colony Capital có trụ sở tại Los Angeles, California (Mỹ). Sau 17 năm hoạt động dưới sự điều hành của ông Barrack, Colony Capital đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh, hoạt động tại 11 nước với tổng số tài sản trị giá lên tới 60 tỷ USD. Đa số khách hàng của Colony Capital đến từ các nước Arập.

Không chỉ là một ông trùm trong ngành kinh doanh bất động sản, Thomas Barrack còn là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại California nhờ mối quan hệ thân thiết với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Và không ai khác, chính Barrack là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump vào ngày 20/1 tới.

Thomas Barrack là người có nhiều kinh nghiệm làm ăn cũng như có vốn hiểu biết sâu rộng về chính trị và văn hóa của các nước Trung Đông. Điều này đã đưa ông trở thành một trong những cố vấn đáng tin cậy của tân tổng thống Mỹ trong các vấn đề ở khu vực này.

Barrack cho biết ông đã từ chối giữ một vị trí cấp cao trong chính quyền mới của ông Trump, cho rằng mình sẽ giúp đỡ được nhiều hơn cho tân tổng thống với tư cách là một người bạn.

Ông miêu tả việc chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Trump giống như “chuẩn bị tổ chức Olympics trong vòng 60 ngày”.

Thomas Barrack đứng đầu một nhóm những người ủng hộ ông Trump đã quyên góp được 90 triệu USD dành cho các chương trình gala và lễ chúc mừng tại Washington. Cả ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson và Steve Wynn cũng đóng góp cho chương trình này.

Mark Burnett, nhà sản xuất chương trình truyền hình “Người tập sự” mà ông Trump từng là ngôi sao, sẽ chịu trách nhiệm tổ chức phần “hội” trong lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Nói về mối quan hệ giữa Thomas Barrack và Donald Trump, họ bắt đầu tình bạn thân thiết từ những năm 1980 và tình thân giữa hai ông trùm bất động sản được vun đắp qua ba thập kỉ với nhiều biến động trong công việc làm ăn cũng như cuộc sống riêng tư. Ông Barrack cũng là người cuối cùng phát biểu trong lễ mừng ông Trump chính thức trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Barbara A. Res, người từng làm việc cho ông Trump từ những năm 80, cho biết: “Tôi luôn thấy thương cảm cho ông Trump bởi ông ấy rất khó có được một người bạn thật sự. Mọi người xung quanh ông ấy đều muốn có được một điều gì đó từ ông ấy. Barrack là một trong số ít những người bạn thực sự của ông Trump”.

Khi ông Trump liên tục khẳng định sẽ cấm người tị nạn Syria nhập cư vào Mỹ và cho rằng các nước Trung Đông phải thiết lập các vùng an toàn, Barrack đã cảnh báo đây không phải một điều dễ dàng.

“Tổng thống đắc cử có một cái nhìn khá đúng đắn về những điều cần phải làm song điều đó không hề đơn giản”, ông Barrack cho biết.

Thomas Barrack cũng cho rằng những người chỉ trích ông Trump về chính sách nhập cư không hề biết ông là một người “nhân hậu và có tầm nhìn”.

Thomas Barrack sinh năm 1947 trong một gia đình người gốc Do Thái nhập cư nghèo khó. Song với tố chất thông minh, sự cần cù và dũng cảm nắm bắt cơ hội, từ một sinh viên mới tốt nghiệp, Barrack đã mở rộng quan hệ với các doanh nhân và trở thành một nhà trung gian có tầm ảnh hưởng lớn.

Năm 2008, chính Thomas Barrack đã cứu nguy cho ngôi sao nhạc pop Michael Jackson với khu đất Neverland Ranch, ngoại ô Santa Barbara, California. Michael Jackson đã vay khoản nợ 24,5 triệu USD để mua khu đất Neverland nhưng không có khả năng trả khoản nợ khổng lồ và phải đứng trước nguy cơ bị tịch thu khu đất. Khi đó, chính Barrack đã chủ động đàm phán để mua lại khoản nợ và trở thành chủ nợ mới của Michael Jackson.

Giờ đây, khi người bạn thân Donald sắp nhậm chức tổng thống, Thomas Barrack quyết định sẽ hỗ trợ chiến hữu từ xa theo cách riêng của mình. Ông khẳng định “sẽ làm bất cứ điều gì” mà ông Trump muốn. 

Theo Dân trí