(BĐT) - Trung Quốc vừa báo cáo doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 4 sụt giảm hơn nhiều so với dự đoán của giới phân tích. Cụ thể, doanh số bán lẻ giảm 11% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn dự đoán 6,1% trong cuộc thăm dò của Reuters.
Sự bùng phát của dịch Covid-19, đặc biệt tại Thượng Hải, buộc các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế.

Sự bùng phát của dịch Covid-19, đặc biệt tại Thượng Hải, buộc các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế.

Sản xuất công nghiệp cũng giảm 2,9% trong tháng 4 so với năm ngoái, trái ngược với kỳ vọng tăng nhẹ 0,4% của các chuyên gia.

Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc, đầu tư vào tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn so với kỳ vọng 7% của giới phân tích. Đầu tư vào bất động sản giảm 2,7%, trong khi đầu tư vào sản xuất tăng 12,2% và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất Trung Quốc tăng lên mức cao mới là 6,7% trong tháng 4. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người có độ tuổi từ 16 - 24 là 18,2%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, tổng tài trợ vốn trong toàn xã hội - một thước đo về tín dụng và thanh khoản - đã giảm gần một nửa so với năm ngoái, xuống còn 910,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 134,07 tỷ USD).

Tuy nhiên, ông Larry Hu - nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie cho rằng, nhu cầu tín dụng sẽ giảm trong thời gian ngắn. Theo ông, chính quyền trung ương Trung Quốc đang thực hiện hành động đầu tiên để cứu bất động sản bằng cách cắt lãi suất thế chấp cho người mua nhà lần đầu.

"Việc cắt giảm này vẫn chưa đủ để xoay chuyển thị trường bất động sản, song bất động sản sắp tới sẽ có nhiều nới lỏng hơn", ông Hu nhận xét.