#kinh tế Trung Quốc
Ảnh Internet

Áp lực giảm phát của Trung Quốc hạ nhiệt

(BĐT) - Theo Reuters, số liệu kinh tế được công bố mới đây của Trung Quốc cho thấy áp lực giảm phát đã phần nào hạ nhiệt, trong bối cảnh nền kinh tế nước này có dấu hiệu ổn định. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, cần có thêm những hỗ trợ về chính sách để củng cố nhu cầu tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi quá trình phục hồi thị trường lao động đang chậm lại và kỳ vọng về thu nhập hộ gia đình không chắc chắn.
Ảnh Internet

Bloomberg: Kinh tế Trung Quốc khó có khả năng sớm vượt qua Mỹ

(BĐT) - Tờ Bloomberg nhận định, Trung Quốc khó có khả năng sớm vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo đó, phải đến giữa thập kỷ 2040, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc mới có thể cao hơn Mỹ, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn trước khi bị "tụt lại phía sau". Trước đại dịch Covid-19, Bloomberg từng dự đoán, Trung Quốc sẽ vươn lên và giữ vững vị trí dẫn đầu ngay từ đầu thập kỷ 2030.
Sự bùng nổ của Trung Quốc được củng cố bởi mức đầu tư trong nước vào cơ sở hạ tầng và các tài sản vật chất khác cao bất thường, chiếm trung bình khoảng 44% GDP mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2021. Ảnh: Internet

Những rắc rối trong nền kinh tế Trung Quốc

(BĐT) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc thúc đẩy nền kinh tế bằng cách đầu tư vào các nhà máy, tòa nhà chọc trời và đường sá. Mô hình này đã "châm ngòi" cho một giai đoạn tăng trưởng phi thường giúp Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo và trở thành một "gã khổng lồ" toàn cầu với năng lực xuất khẩu rộng khắp thế giới.
Ảnh Internet

Kinh tế Trung Quốc tháng 7 không đạt kỳ vọng

(BĐT) - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố dữ liệu kinh tế tháng 7 thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích. Báo cáo của cơ quan này cũng không bao gồm con số thất nghiệp của thanh niên, vốn đã tăng cao kỷ lục trong những tháng gần đây.
Ảnh Internet

Giảm phát đang kìm hãm sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc

(BĐT) - Theo tờ The Economist, lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm xuống mức 0 trong tháng 6/2023. Trong khi đó, Chỉ số giảm phát GDP - một thước đo rộng rãi về giá cả hàng hóa và dịch vụ - giảm 1,4% trong quý II/2023 so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009. 
Ảnh Internet

Trung Quốc công bố hàng loạt biện pháp thúc đẩy nền kinh tế

(BĐT) - Theo CNBC, trong tuần qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một loạt chính sách nhắm vào các lĩnh vực cụ thể hoặc nhằm trấn an các nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài về một môi trường đầu tư thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nước này cũng đã phát tín hiệu trong những tuần gần đây rằng họ sẽ thận trọng và đặt ra các mục tiêu rõ ràng trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ.
Ảnh Internet

GDP quý II của Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng

(BĐT) - Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), GDP quý II/2023 của nước này tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn so với dự báo trung bình là 7,1% của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát. Trong khi đó, giới phân tích được Reuters thăm dò dự đoán mức tăng 7,3% trong GDP quý II.
Ảnh Internet

Tại sao kinh tế Trung Quốc đang chậm lại

(BĐT) - 2023 được coi là năm mà nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi sự kiểm soát chặt chẽ do đại dịch Covid-19 và bùng nổ trở lại để giúp thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Nhưng thay vào đó, nước này đang đối mặt với loạt vấn đề: chi tiêu của người tiêu dùng trì trệ, thị trường bất động sản chao đảo, xuất khẩu sụt giảm trong bối cảnh Mỹ nỗ lực "giảm thiểu rủi ro", tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao kỷ lục và nợ chính quyền địa phương ngất ngưởng.
Ảnh Internet

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

(BĐT) - Theo CNBC, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2023 của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo, làm dấy lên lo ngại tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang chững lại.
Ảnh Internet

Reuters: Thương mại giảm sút, triển vọng kinh tế Trung Quốc trở nên u ám

(BĐT) - Theo Reuters, nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng trưởng chậm lại càng cho thấy nhu cầu nội địa còn yếu bất chấp các chính sách hạn chế Covid-19 đã được dỡ bỏ. Điều này gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc vốn dĩ đang gặp khó khăn trước bối cảnh tăng trưởng toàn cầu giảm tốc.
Ảnh Internet

Trung Quốc chi 1,8 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

(BĐT) - Theo Bloomberg, các tỉnh, thành phố của Trung Quốc dự định sẽ tăng thêm gần 20% chi tiêu cho các dự án xây dựng lớn trong năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh đang dựa vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế khi hoạt động tiêu dùng vẫn "bị tổn thương" sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.
Ảnh Internet

Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc bị thu hẹp do Covid-19

(BĐT) - Các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc tiếp tục bị thu hẹp trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, khiến triển vọng tăng trưởng chậm lại và buộc ngân hàng trung ương nước này bổ sung thêm các biện pháp kích thích để thúc đẩy sự phục hồi.