Trung Quốc công bố hàng loạt biện pháp thúc đẩy nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, trong tuần qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một loạt chính sách nhắm vào các lĩnh vực cụ thể hoặc nhằm trấn an các nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài về một môi trường đầu tư thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nước này cũng đã phát tín hiệu trong những tuần gần đây rằng họ sẽ thận trọng và đặt ra các mục tiêu rõ ràng trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hôm 24/7, cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc công bố một loạt biện pháp thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân. Điều này thực hiện hóa cam kết mà Bắc Kinh mới tuyên bố tuần trước rằng sẽ đối xử với các công ty tư nhân giống như các doanh nghiệp nhà nước. Bắc Kinh cũng cam kết đảm bảo đối xử công bằng trong các lĩnh vực từ sở hữu trí tuệ, đất đai đến tài chính và cung ứng lao động.

Trong một tuyên bố gồm 17 điểm, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cam kết thu hút thêm vốn tư nhân tham gia xây dựng các dự án lớn của quốc gia và các dự án chuỗi cung ứng, chuỗi công nghiệp trọng điểm.

NDRC cho biết sẽ hỗ trợ đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực như giao thông vận tải, bảo tồn nước, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng mới, cơ sở sản xuất tiên tiến và nông nghiệp hiện đại. Cơ quan này cũng đang khuyến khích hoạt động đầu tư tư nhân vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITS) để thúc đẩy đa dạng hóa tài sản và mở rộng hơn nữa các kênh đầu tư tài chính cho đầu tư tư nhân.

Trước đó, ngày 19/7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Cục Quản lý ngoại hối nhà nước (SAFE) đã "nới lỏng" các chính sách để cho phép các công ty vay thêm từ các nguồn vốn từ nước ngoài.

Theo CNBC, tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường nhìn chung đã trở nên tồi tệ trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế Trung Quốc sau Covid-19 không kỳ vọng. Ba năm qua cũng đã chứng kiến ​​những cuộc "đàn áp mạnh tay" của chính quyền Trung Quốc đối với các công ty tư nhân kinh doanh công nghệ, bao gồm cả gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba; lĩnh vực giáo dục và trò chơi điện tử cũng như bất động sản đều bị siết chặt chính sách.

NDRC đã tuyên bố sẽ "khôi phục và mở rộng" tiêu dùng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm việc hỗ trợ tăng thu nhập hộ gia đình, cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty tư nhân và ổn định việc làm cho thanh niên. Cam kết này của NDRC được đưa ra ngay sau khi loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng được công bố.

Tuần trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, GDP quý II/2023 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 7,3%. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 3,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, giảm mạnh so với mức tăng 12,7% trong tháng 5.

Chuyên đề