GDP quý II của Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), GDP quý II/2023 của nước này tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn so với dự báo trung bình là 7,1% của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát. Trong khi đó, giới phân tích được Reuters thăm dò dự đoán mức tăng 7,3% trong GDP quý II.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Người phát ngôn NBS Fu Linghui cho biết, Trung Quốc phải đối mặt với một môi trường địa chính trị và kinh tế quốc tế phức tạp. Theo ông Fu Linghui, Trung Quốc vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho cả năm.

Nhu cầu của người tiêu dùng mờ nhạt, nên lạm phát gần như đứng yên trong tháng 6. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) dự báo, lạm phát sẽ giảm trong tháng 7, nhưng sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 3,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, giảm mạnh so với mức tăng 12,7% trong tháng 5. Dữ liệu từ NBS cũng chỉ ra, sản xuất công nghiệp tăng 4,4% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức tăng 3,5% trong tháng 5.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ mở rộng các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản. Các nhà chức trách cũng đã công bố hỗ trợ rộng rãi cho xuất khẩu. Quốc gia này cũng đã gia hạn giảm thuế đối với việc mua ô tô điện, một ngành công nghiệp đang phát triển mà chính phủ rất muốn hỗ trợ.

Nhưng Trung Quốc đã cho thấy sự miễn cưỡng trong việc bắt tay vào các biện pháp kích thích lớn hơn, đặc biệt là khi nợ của chính quyền địa phương tăng vọt.

Lãi suất Mỹ tăng cao và mức nợ cao trong nền kinh tế Trung Quốc đã hạn chế phạm vi của PBOC trong việc thực hiện các biện pháp nới lỏng mạnh mẽ. Một số nhà kinh tế cho rằng, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng yếu kém đã làm giảm hiệu quả của kích thích tiền tệ, đồng thời kêu gọi chính sách tài khóa đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.

Chuyên đề