Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2023 của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo, làm dấy lên lo ngại tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang chững lại.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 283,5 tỷ USD trong tháng 5/2023 - giảm mạnh hơn nhiều so với mức dự báo giảm 0,4% của giới phân tích.

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu Bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics cho biết, sự sụt giảm mạnh đến mức thấp hơn cả giai đoạn đầu năm - thời gian thấp điểm của hoạt động xuất khẩu do trùng với các dịp lễ tết. "Điều này cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc đang giảm sút", ông Julian Evans-Pritchard nhận xét.

Trước đó, trong tháng 4, xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt qua kỳ vọng một chút với mức tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. "Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu đáng thất vọng trong tháng 5 chỉ ra xu hướng giảm trong dài hạn", Hao Hong - Nhà kinh tế trưởng tại Grow Investment Group cho biết.

Theo ông Hao Hong, Trung Quốc sẽ không thể phụ thuộc vào thương mại để thúc đẩy nền kinh tế trong "6 tháng nữa", đồng thời cần lưu ý đến lực cản từ nhu cầu mờ nhạt của Mỹ - nơi lạm phát và lãi suất vẫn ở mức cao.

Trong tháng 5, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 15,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 4,9%. Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN đã tăng 8,1%.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 217,69 tỷ USD - thấp hơn mức dự báo giảm 8% của giới phân tích. Kể từ cuối năm ngoái, hoạt động nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc đều ghi nhận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên đề