Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi không đồng đều

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, dữ liệu kinh tế tháng 4 của Trung Quốc nhìn chung không đạt kỳ vọng, khi nền kinh tế tiếp tục cho thấy con đường phục hồi không đồng đều sau tác động của các hạn chế nghiêm ngặt do Covid-19.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Sản lượng công nghiệp tháng 4/2023 chỉ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều mức 10,9% mà các nhà kinh tế được khảo sát trong một cuộc thăm dò của Reuters dự đoán. Trước đó, con số này tăng 3,9% trong tháng 3/2023.

Doanh số bán lẻ tăng 18,4%, thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là tăng 21%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 4,7%, cũng thấp hơn so với kỳ vọng 5,5%. Chỉ số này đã tăng 5,1% trong tháng 3.

"Trung Quốc đang trong giai đoạn phục hồi, các con số khả quan hơn năm ngoái, nhưng liệu sự phục hồi này đã đủ tốt cho thị trường, đủ tốt để đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư hay không, đó là câu hỏi lớn", Winnie Wu, chiến lược gia về chứng khoán của BofA Securities tại Trung Quốc, cho biết.

"Nó không đủ tốt để đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư, và đó là một vấn đề", bà Wu nhận xét và cho rằng, động lực từ nhu cầu bị dồn nén của Trung Quốc dường như đang mất dần. Theo bà, việc phục hồi thu nhập, khả năng đảm bảo công ăn việc làm và sự tự tin ở người tiêu dùng sẽ cần thêm thời gian.

Dữ liệu mới nhất của Trung Quốc đưa ra một bức tranh hỗn hợp trong quỹ đạo tăng trưởng của đất nước này, với khu vực dịch vụ vẫn là điểm sáng, trong khi lĩnh vực sản xuất có biểu hiện thu hẹp vào tháng 4.

Chỉ số Nhà quản lý mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc của Caixin đã giảm xuống 49,5 điểm trong tháng 4, đánh dấu lần đầu tiên xuống dưới mốc 50 điểm.

PMI sản xuất của Cục Thống kê Quốc gia cũng giảm xuống 49,2 điểm trong tháng 4, thấp hơn so với mức 51,9 điểm của tháng 3. Nhập khẩu trong tháng 4 cũng giảm 7,9%, trong khi xuất khẩu tăng 8,5%.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cao kỷ lục

Dữ liệu cập nhật cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 - 24 là 20,4%, đánh dấu mức cao kỷ lục.

"Nhiều nhà đầu tư coi đây là chỉ báo hàng đầu. Nếu những người trẻ tuổi không thể kiếm được việc làm, không có thu nhập đảm bảo cuộc sống thì niềm tin ở đâu, sự phục hồi tiêu dùng đến từ đâu?", bà Wu cho biết.

Theo bà, niềm tin hiện tại chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường suy yếu cũng như các dữ liệu liên tục được công bố, bao gồm cả doanh số bán nhà mới.

Các nhà kinh tế tại Citi cho biết, tình trạng thất nghiệp của thanh niên "vẫn là vấn đề đau đầu", mặc dù thị trường lao động nói chung vẫn ổn định với tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5,2% trong tháng 4 từ mức 5,3% trong tháng 3.

"Khi mùa sinh viên tốt nghiệp đang đến gần, con số thất nghiệp có thể dễ dàng tăng lên thay vì giảm xuống", Xiangrong Yu - chuyên gia kinh tế tại Citi nhận xét.

Ông Yu cũng lưu ý rằng, có khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ chuyển sang các hành động "quyết liệt hơn" để thúc đẩy nền kinh tế.

Chuyên đề