Khôi phục thị trường BĐS bắt đầu từ đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đây là câu hỏi rất khó, khi mà thị trường mất niềm tin, ít người mua..., hàng loạt công ty bất động sản (BĐS) trên bờ vực phá sản hoặc đã phá sản khi không có dòng tiền, không có doanh thu mà nợ trái phiếu, ngân hàng đến dồn dập…
CT Land đang tuyển dụng và đào tạo 500 chuyên viên, 5.000 cộng tác viên kinh doanh để chuẩn bị triển khai nhiều dự án lớn với sản phẩm đa dạng
CT Land đang tuyển dụng và đào tạo 500 chuyên viên, 5.000 cộng tác viên kinh doanh để chuẩn bị triển khai nhiều dự án lớn với sản phẩm đa dạng

Trong 2 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp BĐS giải thể tăng gần 20% so với cùng kỳ 2022. Có doanh nghiệp giảm 60 - 70% lượng nhân sự hoặc cắt giảm lương. Thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp phải bán tài sản cá nhân để duy trì hoạt động. Số môi giới phải nghỉ việc lên đến hàng chục nghìn người, ước đạt 80% lực lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, để giải bài toán kinh tế triệt để cần phải đi từ gốc là thị trường và nguồn nhân lực. Trong đó, các giải pháp kích cầu tại những vùng có nhiều hàng tồn kho cần đặc biệt quan tâm như đẩy nhanh tiến độ hạ tầng giao thông, nhanh chóng công bố quy hoạch kinh tế vùng để tạo sự lạc quan cho nhà đầu tư...

Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm khôi phục nguồn nhân lực trong ngành BĐS, nâng cấp để lành mạnh hóa thị trường, phát triển bền vững. Việc đầu tiên phải làm là khôi phục đội ngũ kinh doanh nòng cốt, những người trực tiếp đưa sản phẩm tới tay người mua. Cần những điểm sáng, những doanh nghiệp đủ nguồn lực, uy tín, chính sách lương, thưởng hấp dẫn và sản phẩm tốt để thu hút nhân tài, đào tạo kích hoạt lại đội ngũ kinh doanh BĐS.

Tại một buổi trao đổi theo chủ đề: “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam” với CT Land, đại diện tập đoàn này cho biết đang tuyển dụng và đào tạo 500 chuyên viên kinh doanh và 5.000 cộng tác viên kinh doanh. CT Land cũng cam kết dành nhiều chính sách bảo đảm đội ngũ nhân sự có thể tiếp tục theo đuổi đam mê, kiên trì cống hiến cho nghề. Chiến dịch tuyển quân rầm rộ này là kế hoạch chuẩn bị cho hoạt động triển khai nhiều dự án trọng điểm, dự án lớn với sản phẩm đa dạng khắp các phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của thị trường.

“Đây được xem là đơn vị tiên phong với mong muốn vực dậy thị trường BĐS. CT Land đã thực hiện hàng loạt biện pháp căn cơ như ký kết hợp tác với Hội Môi giới BĐS Việt Nam, đồng hành thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành môi giới BĐS trong tương lai”, ông Đính nhận định.

Đánh giá cao giải pháp từ CT Land, ông Ngô Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Việt Nam cho rằng: “CT Land đáp ứng đủ cả 3 điều kiện để các đại lý yên tâm đồng hành lâu dài. Thứ nhất là vấn đề pháp lý minh bạch của dự án. Thứ hai là mức phí, hoa hồng và các phần hậu mãi mà chủ đầu tư dành cho đơn vị đại lý, phân phối. Thứ ba là chính sách bán hàng và hỗ trợ marketing dành cho các đại lý cũng như cho khách hàng. Tôi cho rằng, những chính sách CT Land đưa ra là tốt nhất hiện nay, không phải đơn vị chủ đầu tư nào cũng có thể làm được”.

Khó khăn của thị trường BĐS đang tác động tới nhiều ngành nghề, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Trong khó khăn muôn trùng, việc cần làm ngay lúc này là hỗ trợ những doanh nghiệp có khát vọng trong việc xây dựng, cải cách đội ngũ sales BĐS theo hướng trí tuệ, chuyên nghiệp hướng về người dùng, nhu cầu thật để phát triển bền vững, thay cho kiểu “lướt sóng” như trước đây.

Chuyên đề