Số liệu nghiên cứu cho thấy 146,3 triệu người xác nhận sẽ đi bầu cử trên tổng số 219 triệu người đủ điều kiện cử tri trong năm nay.
Năm nay có 69% cử tri Mỹ chắc chắn đi bầu cử. Ảnh:CTV News.

Năm nay có 69% cử tri Mỹ chắc chắn đi bầu cử. Ảnh:CTV News.

Có 146.311.000 công dân Mỹ chắc chắn sẽ tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ, theo khảo sát của tổ chức Statistic Brain thực hiện hồi cuối tháng 10. Con số này chiếm 69% tổng số người đủ điều kiện cử tri trong năm nay.

Xét về tỷ lệ, số người chắc chắn đi bầu cử năm nay thua kém hơn mức 76% của năm 2012. Nhưng lượng cử tri thực tế của năm 2016 lại cao hơn nhiều, với chênh lệch tới hơn 20 triệu người.

Bang có lượng cử tri dự kiến đi bầu cao nhất là Minnesota (75%), thấp nhất là Utah (53,1%).

Để được tham gia bầu cử, cử tri phải là công dân Mỹ (sinh ra tại Mỹ hoặc nhập quốc tịch) từ 18 tuổi trở lên. Người đó cũng phải đáp ứng các yêu cầu của bang mà mình sinh sống.

Công dân Mỹ ở nước ngoài có quyền tham gia các cuộc bầu cử liên bang nhờ Đạo luật bầu cử vắng mặt cho binh sĩ và công dân ở nước ngoài (UOCAVA) được áp dụng từ năm 1986.

Tuy nhiên, những công dân Mỹ sống tại Puerto Rico, Guam, quần đảo Nam Mariana và quần đảo Virgin không được phép tham gia bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là các vùng lãnh thổ thuộc về Mỹ, nhưng lại không phải một bang của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hiến pháp Mỹ quy định cử tri sống tại một trong 50 bang hoặc thủ đô Washington DC mới được tham gia các cuộc bầu cử tổng thống và liên bang.

Một công dân chưa từng sống tại Mỹ vẫn được bầu cử nếu cha mẹ của người này đủ điều kiện cử tri. Ở các bang như Arizona và Georgia, cử tri dạng này có thể tham gia các cuộc bầu cử cấp địa phương, bang và liên bang. Tuy nhiên, một số bang khác như Colorado và Delaware chỉ cho phép họ tham gia vào bầu cử liên bang.

4 ngày trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra, hơn 30 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở 38 bang. 

Theo VnExpress