Tháng 5, Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ có 3 phiên đấu giá, trong đó đáng chú ý nhất là thương vụ chào bán quyền mua của Tổng CTCP Hàng không Việt Nam.

Tháng 4 tại HNX có 4 phiên đấu giá, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá đạt hơn 19,9 triệu đơn vị, giảm 77% so với khối lượng chào bán trong tháng 3. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chào bán cổ phần trong quý này đều thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư thể hiện qua khối lượng cổ phần đặt mua cao gấp 5,2 lần khối lượng chào bán. Đặc biệt, phiên đấu giá thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) có số lượng đặt mua cao gấp 11 lần số lượng cổ phần chào bán.

Sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư đã giúp cho giá đấu thành công bình quân của các phiên đấu giá trong tháng đạt mức cao, đặc biệt 2 phiên đấu giá IPO Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Vạn Tường và phiên đấu giá thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Đông có giá đấu thành công cao hơn mức giá khởi điểm từ 63-98%.

Theo số liệu tổng hợp kết quả các phiên đấu giá trong tháng, 98,9% khối lượng chào bán, tương ứng hơn 19,7 triệu cổ phần đã được bán hết cho nhà đầu tư, tương ứng tổng giá trị cổ phần trúng giá đạt hơn 914 tỷ đồng (cao hơn 144 tỷ đồng so với giá trị khởi điểm).

HNX: Thu về 914 tỷ qua đấu giá tháng 4, đấu giá quyền mua HVN vào tháng 5 ảnh 1

Sang tháng 5, HNX sẽ tổ chức 3 phiên đấu giá, trong đó có phiên đấu giá quyền mua cổ phần Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (UPCoM: HVN) của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Cụ thể, Bộ GTVT sẽ chào bán 371,5 triệu quyền mua cổ phiếu HVN, với giá khởi điểm là 6.026 đồng/quyền mua. Sau khi hoàn tất tăng vốn, sở hữu của của Bộ GTVT sẽ giảm từ 86% xuống khoảng 75% vốn điều lệ.

Theo NDH