Quan chức Hàn Quốc nói việc nước này lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã bị Trung Quốc trả đũa gián tiếp.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Ảnh:Reuters

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Ảnh:Reuters

"Trung Quốc chính thức phủ nhận việc trả đũa, nhưng chúng tôi cảm thấy các hành động của họ có liên quan đến nhau và đây là sự trả đũa gián tiếp", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho nói trong cuộc họp báo hôm 5/1 tại trụ sở bộ này.

Trung Quốc lo lắng lãnh thổ bị thâm nhập bởi radar mạnh mẽ của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Bắc Kinh phản đối Seoul triển khai THAAD.

Hàn Quốc và Mỹ nói THAAD được lắp đặt chỉ để chặn các mối đe dọa đến từ Triều Tiên, nó sẽ được triển khai trong năm nay. 

Yoo không nói rõ về điều mà ông gọi là "hành động gián tiếp" của Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh gần đây đã từ chối các đề nghị của Seoul về việc thêm các chuyến bay giữa hai nước.

Yoo hôm 1/1 nói chính phủ Hàn Quốc đang tìm hiểu xem liệu có phải Trung Quốc từ chối các đề nghị vào thời điểm trước Tết Nguyên đán vì liên quan đến việc triển khai THAAD. Đó là thời điểm lượng khách du lịch tăng vọt. 

Được hỏi về bình luận của Yoo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) hôm nay cho biết Bắc Kinh có "thái độ cởi mở và tích cực" trong quan hệ thương mại với Hàn Quốc, song điều này cần dựa trên "nền tảng của tình bạn thân thiết". Ông Cảnh từ chối cho biết chi tiết hơn.  

Theo VnExpress