Yonhap đưa tin, Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/11 cho biết ông Moon đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tăng cường nỗ lực để ngăn chặn sự bất ổn ngày càng tăng trong các thị trường tài chính toàn cầu.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ở giữa. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ở giữa. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong cuộc gặp với Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde ở Papua New Guinea bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng dòng vốn rút khỏi các nền kinh tế mới nổi và sự thiếu tính thanh khoản toàn cầu có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Văn phòng trên dẫn lời ông Moon phát biểu trong cuộc gặp cho hay: "Trong quá trình bình thường hóa các chính sách tiền tệ mở rộng của các nước lớn, biến động ngoại hối đang gia tăng, đặc biệt là ở các nước mới nổi.

Tôi đề nghị IMF hỗ trợ các nước mới nổi vận hành các hệ thống của họ vì sự lành mạnh kinh tế vĩ mô, và là người cho vay cuối cùng, xây dựng một mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu mạnh mẽ bằng cách đảm bảo đủ nguồn lực tài chính cho các khoản vay."

Ông Moon bày tỏ lo ngại rằng sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại và tăng trưởng không cân bằng có thể làm tổn hại nền kinh tế thế giới và đặt ra thách thức lớn cho các nền kinh tế mới nổi.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc lưu ý nước này đã áp dụng các biện pháp ưu tiên cho ổn định thị trường tiền tệ, trong đó có việc tăng cường các quy định về tín dụng bằng ngoại tệ và theo dõi chặt chẽ các khoản nợ nước ngoài.

Ông cũng cam kết Hàn Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực gần đây của IMF nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy thương mại đa phương, trong đó có các cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Theo Vietnam+