Các công tố viên Hàn Quốc đêm qua bắt giữ một cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye vì liên quan tới bê bối chính trị đang làm chấn động quốc gia này.
Ông Ahn Jong-beom (phải). Ảnh: Yonhap

Ông Ahn Jong-beom (phải). Ảnh: Yonhap

Các công tố viên cho biết họ bắt giữ Ahn Jong-beom, cựu cố vấn cấp cao, đồng thời cũng là một người bạn lâu năm của bà Park Geun-hye, để điều tra các cáo buộc nói rằng ông đã lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp những khoản tiền có giá trị cao vào các quỹ phi lợi nhuận, Reuters đưa tin.

Theo luật pháp Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị giam giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà không cần lệnh bắt. Quá thời hạn trên, các công tố viên cần có trát của tòa án để tiếp tục giam giữ nghi phạm.

Ahn từng là cố vấn cấp cao về phối hợp chính sách cho tổng thống nhưng đã từ chức vào cuối tháng trước trong bối cảnh vụ bê bối bà Park tiết lộ những thông tin mật cho người bạn thân Choi Soon-sil đang làm chấn động Hàn Quốc.

Xuất hiện bên ngoài văn phòng công tố chiều qua, ông Ahn cho biết sẽ chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Cùng ngày, Nhà Xanh, tức văn phòng tổng thống Hàn Quốc, chỉ định Kim Byong-joon, người từng là thư ký cấp cao cho cựu tổng thống Roh Moo-hyun, làm tân thủ tướng Hàn Quốc, thay thế ông Hwang Kyo-ahn và chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Yim Jong-yong làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính. Động thái trên được cho là nỗ lực nhằm xoa dịu sự tức giận từ công chúng về bê bối liên quan đến bà Choi, bạn Tổng thống Park. Cả Yoo và Hwang đều có liên quan đến bê bối.

Choi bị cáo buộc tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua các quỹ phi lợi nhuận nhờ mối quan hệ với bà Park. Bà này thừa nhận đã nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ việc tiếp cận với những tài liệu khác hay can thiệp vào các vấn đề quốc gia và trục lợi. 

Theo VnExpress