(BĐT) - Sau khi tiếp nhận các phản ánh từ nhà thầu, Báo Đấu thầu về Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Khu liên hiệp chế biến cà phê, nông sản, kho chứa tại Khu công nghiệp Hòa Phú, hạng mục kho chứa và hạ tầng kỹ thuật, Công ty TNHH DTAH (bên mời thầu - BMT) đã điều chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT) và gia hạn thời gian đóng mở thầu. Trước đó, một số tiêu chí đưa ra trong HSMT được phản ánh là khó và hiếm, cần được xem xét lại để đảm bảo cạnh tranh.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, gói thầu trên vừa được Công ty TNHH DTAH thông báo điều chỉnh tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm tại HSMT và điều chỉnh thời gian đóng, mở thầu từ ngày 21/11/2021 sang ngày 26/11/2021.

Ngày 19/11, Báo Đấu thầu có bài viết "Gói thầu xây kho chứa nông sản tại Đắk Lắk: Tiêu chí bó hẹp, khó chọn nhà thầu" phản ánh trong thời gian phát hành HSMT (từ ngày 1 - 21/11/2021), nhà thầu cho rằng HSMT đưa ra một số tiêu chí có thể hạn chế sự tham gia của các nhà thầu (tiêu chí về hợp đồng tương tự, thiết bị chủ yếu phục vụ thi công). Chuyên gia đấu thầu cho rằng, nếu HSMT đưa ra tiêu chí hợp đồng tương tự “gò bó” quá sẽ dẫn đến rủi ro không tìm được nhà thầu nào đáp ứng, vì rất khó để tìm được hợp đồng nào bao quát tất cả các yêu cầu chi tiết tương tự, có các hạng mục công việc tương tự giống 100% với gói thầu đang xét.

Sau khi xem xét các nội dung phản ánh nêu trên, Công ty TNHH DTAH cho biết đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư (Công ty TNHH Một thành viên Xuất Nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk) phê duyệt điều chỉnh tiêu chí đánh giá về năng lực kinh nghiệm tại HSMT Gói thầu.

Cụ thể, đối với tiêu chí hợp đồng tương tự, HSMT trước khi điều chỉnh yêu cầu “tương tự về hạng mục công trình, tương tự về hệ khung kèo tổ hợp; có L dầm tương tự từ 60% trở lên đối với hệ dầm, tương tự về điều kiện hiện trường thi công”, đã được điều chỉnh bỏ tiêu chí “tương tự về hạng mục công trình” và “tương tự về điều kiện hiện trường thi công”.

Về thiết bị thi công đối với cần trục bánh lốp, HSMT trước khi điều chỉnh yêu cầu thiết bị phải “có sức nâng lớn nhất bằng 100 tấn” và “có sức nâng lớn nhất bằng 130 tấn”. Sau khi điều chỉnh HSMT, thiết bị cần trục bánh lốp được yêu cầu phải “có sức nâng tối thiểu 10 tấn” và “có sức nâng tối thiểu 30 tấn”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH DTAH cho biết, việc đề xuất chủ đầu tư điều chỉnh tiêu chí đưa ra trong HSMT để tránh việc nhà thầu hiểu nhầm về các tiêu chí này, tạo điều kiện cho các nhà thầu có thể có hợp đồng tương tự tham gia Gói thầu.

Ngoài ra, Chủ đầu tư cũng đồng ý với đề xuất của Bên mời thầu về việc điều chỉnh thời gian mở thầu đến ngày 26/11/2021.