(BĐT) - Tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, một gói thầu thi công nâng cấp đường giao thông nông thôn bị nhà thầu phản ánh rằng, thang điểm đánh giá về kỹ thuật tại hồ sơ mời thầu (HSMT) được cơ cấu một cách bất hợp lý, định hướng lan man vào những nội dung không cần thiết. Do đó, nhà thầu bày tỏ quan ngại về tính minh bạch, cạnh tranh tại cuộc thầu này.
Gói thầu số 07 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn tại thôn Triều Dương, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, Hải Dương có dự toán 9,267 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Gói thầu số 07 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn tại thôn Triều Dương, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, Hải Dương có dự toán 9,267 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Gói thầu số 07 Thi công xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn tại thôn Triều Dương, xã Chi Lăng Nam có dự toán 9,267 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Gói thầu do UBND xã Chi Lăng Nam làm chủ đầu tư, bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn xây dựng HDC.

Tại HSMT, Mục 3, Chương III Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật áp dụng thang điểm 100. Theo đó, nhà thầu vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật khi đạt tối thiểu 75 điểm. Theo phản ánh của nhà thầu, thang điểm đánh giá chi tiết được cơ cấu cho từng hạng mục chưa hợp lý. Bên cạnh những tiêu chí chính như tiến độ đề xuất thực hiện gói thầu; giải pháp kỹ thuật; biện pháp thi công..., thì HSMT còn áp dụng chấm điểm kỹ thuật đối với cả những nội dung không cần thiết với Gói thầu.

Cụ thể, tại nội dung đánh giá năng lực của nhà thầu trong công tác đấu thầu thời gian gần đây (tổng 6 điểm), HSMT quy định đánh giá thông qua các hợp đồng trúng thầu trong 12 tháng trở lại đây, tính đến thời điểm đóng thầu gói thầu đang xét, có tính chất tương tự. Trong đó, cứ mỗi gói thầu nhà thầu tham dự và trúng thông qua đấu thầu qua mạng, thì được cộng 3 điểm.

Kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu nêu trên vừa được công bố. Theo đó, nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu là Công ty CP Thiết kế và xây dựng Thành Công (địa chỉ tại TP. Hải Dương), giá trúng thầu 9,246 tỷ đồng, tiết kiệm 21 triệu đồng sau đấu thầu. Thống kê sơ bộ từ dữ liệu Báo Đấu thầu cho thấy, 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp này trúng trên 30 gói thầu, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh đó, Mục 3 cũng dành 5 điểm cho nội dung đánh giá chính sách chăm lo sức khỏe người lao động. Theo đó, nhà thầu sẽ đạt tối đa 5 điểm khi đã tổ chức khám sức khỏe hàng năm, có hợp đồng khám chữa bệnh (với đơn vị có chức năng và đủ năng lực khám chữa bệnh theo quy định) 3 năm liên tục trở lên 2019, 2020, 2021 (kèm theo tài liệu chứng minh) cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên làm việc tại công ty. Theo Nhà thầu, nội dung đánh giá này là vô cùng bất hợp lý, không logic với các tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu.

Trả lời các yêu cầu làm rõ của Nhà thầu, Bên mời thầu khẳng định, thang điểm chi tiết được áp dụng đối với từng nội dung tại HSMT hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành. Bên mời thầu cho biết, tiêu chí đánh giá năng lực nhà thầu thông qua các gói thầu tương tự được đấu thầu qua mạng là cần thiết và hợp lý. Bởi, đấu thầu qua mạng mang rất nhiều đặc trưng, khác biệt so với đấu thầu truyền thống (trực tiếp). Trong đó, nổi bật là tính công khai, minh bạch. Do vậy, việc chỉ xét những gói thầu được công khai thông tin đầy đủ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ giúp gia tăng độ tin cậy, bảo đảm hơn về năng lực của nhà thầu.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu khẳng định, những lo ngại, hoài nghi về tính cạnh tranh của Nhà thầu là có cơ sở. Đối với nội dung đánh giá năng lực của nhà thầu trong công tác đấu thầu thời gian gần đây thông qua các hợp đồng tương tự đã trúng, thì tính chất tương tự của các hợp đồng ở đây xét trên quy mô công trình và loại công trình, mà không phụ thuộc vào hình thức đấu thầu.

Cũng theo chuyên gia trên, chính sách chăm lo sức khỏe người lao động không được pháp luật về đấu thầu quy định là một trong những nội dung đưa vào HSMT để đánh giá nhà thầu. Từ đó, chuyên gia đấu thầu khuyến nghị, khi xây dựng HSMT, nên tập trung điểm đánh giá vào những nội dung chính, then chốt, nhằm xác định năng lực nhà thầu, thay vì cơ cấu thang điểm theo hướng dàn trải, lan man vào những tiêu chí không cần thiết, dễ gây hạn chế cạnh tranh.