Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn giám đốc điều hành hãng chế tạo máy bay Boeing Patrick Shanahan làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Nhà Trắng cho biết hôm qua 16/3.
Ông Patrick Shanahan. (Ảnh: AFP)

Ông Patrick Shanahan. (Ảnh: AFP)

Theo trang mạng The Hill, Tổng Mỹ Donald Trump ngoài đề cử ông Shanahan còn đề cử 5 ứng viên cho các vị trí khác trong Lầu Năm Góc. Đây được coi là động thái nhằm lấp đầy khoảng trống trong bộ máy điều hành kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1.

Ông Shanahan là giám đốc điều hành cấp cao của Boeing phụ trách hoạt động và chuỗi cung của tập đoàn này kể từ tháng 4. Ở vị trí đó, ông phụ trách các hoạt động sản xuất và quản lý nguồn cung của Boeing.

Trước đó, ông từng là giám đốc cấp cao cho các dự án chế tạo máy bay thương mại của Boeing như Boeing 737, Boeing 747... Ông cũng từng là giám đốc điều hành bộ phận chế tạo tên lửa của Boeing.

Boeing là một nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ, chuyên cung cấp các trang thiết bị quốc phòng như máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet, chuyên cơ Air Force One phục vụ tổng thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis là người đầu tiên do Tổng thống Trump đề cử được Quốc hội phê chuẩn, trong khi đó các vị trí khác trong Lầu Năm Góc vẫn để trống. Theo truyền thông Mỹ, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc hiện vẫn bất đồng về một số đề cử cho các chức vụ này.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Shanahan sẽ thay thế vị trí của ông Robert Work, người đã giữ vai trò Thứ trưởng Quốc phòng từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. 

Theo Dân trí