(BĐT) - Hết quý I/2022, công tác giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Nam vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc khi nhiều dự án khởi công mới năm 2022 chậm tiến độ thủ tục đầu tư; tình trạng giải ngân vẫn ì ạch. Dù vậy, đã xuất hiện một số điểm sáng về giải ngân, tạo cơ sở để địa phương này hy vọng hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao.
Hạng mục đường Võ Chí Công thuộc Dự án Cải thiện môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An được đánh giá đạt tiến độ giải ngân. Ảnh: Hà Minh

Hạng mục đường Võ Chí Công thuộc Dự án Cải thiện môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An được đánh giá đạt tiến độ giải ngân. Ảnh: Hà Minh

Gam màu sáng

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam cho biết, năm 2022, Ban được tỉnh Quảng Nam phân bổ 1.300 tỷ đồng vốn đầu tư công, hiện giải ngân được hơn 12%. Thừa nhận tiến độ chung giải ngân còn chậm, tuy nhiên, ông Tâm cho biết, vẫn có những dự án giải ngân tốt, đang dẫn đầu để kéo các dự án trọng điểm khác “chạy” theo.

Tại Dự án Cải thiện môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Việt Nam, hạng mục đường Võ Chí Công (vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng) đã giải ngân hơn 150 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm giải ngân đạt 100% nguồn vốn được bố trí. Theo kế hoạch được duyệt, công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, với tiến độ giải ngân hiện nay và thực tế thi công trên công trường, hạng mục này có thể hoàn thành trong năm 2022.

Ông Tâm cho biết, năm 2022, đơn vị được giao chuẩn bị đầu tư 12 dự án, trong đó có 6 dự án từ nguồn ngân sách tỉnh. Đến thời điểm này, 6 dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh đã được phê duyệt dự án đầu tư, đang ở giai đoạn triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công.

Theo ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, liên quan đến lĩnh vực y tế, Dự án Đầu tư khu điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đang ghi nhận tiến độ giải ngân vượt kế hoạch đề ra. Dự án được khởi công ngày 3/12/2021, do Liên danh Công ty CP Vinaconex 25 - Công ty TNHH Tập đoàn thang máy thiết bị Thăng Long thực hiện. “Giá trị đã thực hiện khoảng 50 tỷ đồng, đạt 38,9% khối lượng”, ông Nguyễn Văn Trung, Tổng giám đốc Vinaconex 25 thông tin. Ông Thành cho biết, dự kiến đến hết năm 2022, khối lượng thực hiện của Dự án sẽ đạt khoảng 110 tỷ đồng. Nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành công trình trong vòng 14 tháng, thay vì 19 tháng như hợp đồng, bàn giao vào đầu quý I/2023.

Kế hoạch vốn lớn, giải ngân 0 đồng

Bên cạnh một số dự án đang là điểm sáng giải ngân vốn đầu tư công, tại Quảng Nam cũng ghi nhận nhiều dự án chậm tiến độ. Thậm chí, một số dự án có kế hoạch vốn lớn nhưng giải ngân không được đồng nào, như: Dự án Liên kết vùng miền Trung (786 tỷ đồng) đang thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu, trình hồ sơ mời thầu cho nhà tài trợ; Dự án Cấp điện nông thôn Quảng Nam (hơn 264,7 tỷ đồng); Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (238,75 tỷ đồng) đang lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công...

Theo số liệu từ Kho bạc Nhà nước Quảng Nam, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 18,6% (hơn 873,5 tỷ đồng). So với cùng kỳ năm 2021 (giải ngân 12,8%), kết quả này có cao hơn, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, thấp so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam, kế hoạch bố trí vốn từ ngân sách tỉnh trong năm 2022 để khởi công mới có tổng cộng 77 dự án. Đến nay, 57 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo thời hạn phê duyệt dự án để bố trí kế hoạch vốn, dự án phải phê duyệt trước thời điểm 31/3/2022 là 53 dự án, nhưng chỉ mới phê duyệt xong 27 dự án đầu tư. Dự án phải phê duyệt trước ngày 31/5/2022 là 24 dự án thì chưa có dự án nào được phê duyệt dự án đầu tư.

“Không thể để tình trạng giải ngân vốn đầu tư công ì ạch, kéo dài. Tất cả dự án (kể cả những dự án được gia hạn) đến 31/5/2022 là thời hạn cuối cùng phải hoàn thành các thủ tục, phê duyệt đầu tư. Nếu không thì buộc phải cắt, chuyển sang năm 2023 đầu tư. Ít nhất đến hết tháng 6/2022 phải giải ngân 40% kế hoạch vốn”, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Theo ông Quang, các số liệu giải ngân sẽ được công khai cho các cơ quan theo dõi, giám sát. UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND Tỉnh sẽ xem xét, xử lý kỷ luật các chủ đầu tư, nhà thầu thiếu trách nhiệm, cố tình gây chậm trễ trong việc chậm tiến độ giao, giải ngân vốn, kiểm điểm kịp thời các cán bộ yếu kém, tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.