Mỗi ounce chốt phiên Mỹ hôm qua tăng gần 4 USD lên 1.204 USD, do báo cáo việc làm Mỹ không được như kỳ vọng.

Giá này hiện tương đương 33,14 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước cuối tuần đóng cửa quanh 36,33 - 36,58 triệu đồng.

Theo báo cáo Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, trong tháng 2, Mỹ chỉ tạo ra 235.000 việc làm mới. Con số này vượt dự báo chính thức, nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư.

USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã đi xuống sau thông tin trên. Dù vậy, báo cáo việc làm vẫn củng cố niềm tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong tháng này.

Kỳ vọng Fed nâng lãi tháng 3 đã khiến vàng tuần này có tuần mất giá mạnh nhất 4 tháng. Phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay xuống 1.194 USD một ounce, thấp nhất từ 31/1. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,2% xuống 1.201 USD.

Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất Mỹ. Do lãi suất tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ các công cụ không trả lãi cũng tăng lên theo. Giới phân tích nhận định kim loại quý vẫn đang chịu rủi ro từ khả năng Mỹ nâng lãi.

"Mọi ánh mắt giờ sẽ đổ dồn vào phiên họp thứ Tư tới của Fed và chờ xem mọi việc có như họ dự đoán hay không. Rất nhiều người cho là Fed sẽ tăng. Nhưng một số không nghĩ là vậy", Miguel Perez-Santalla – Phó chủ tịch Heraeus Metal Management cho biết.

Trên thị trường vật chất, dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Shares đã giảm 2,7 tấn hôm thứ Năm. Tính từ đầu tuần, quỹ này đã bán ra tổng cộng 6,5 tấn vàng.

Theo VnExpress