Đồng đôla xuống đáy 7 tuần và giá trái phiếu giảm vì bất ổn quanh chính sách kinh tế của ông Donald Trump đã kéo giá kim loại quý lên.

Trong phiên Mỹ hôm qua, giá có lúc chạm 1.249 USD một ounce - cao nhất từ cuối tháng 2. Sang phiên châu Á sáng nay, đến 8h, giá chỉ còn 1.245 USD.

Quy đổi ra tiền Việt, mỗi ounce vàng thế giới hiện tương đương 34,23 triệu đồng (chưa thuế, phí, gia công). Giá mua bán vàng miếng trong nước hôm qua đóng cửa quanh 36,52-36,74 triệu đồng.  

Ông Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa dường như đang thất thế trong việc giành đủ sự ủng hộ cần thiết để thông qua một dự luật bãi bỏ Obamacare. Đây là chương trình chăm sóc y tế của ông Barack Obama.

"Tôi cho rằng nó đang khiến thị trường khẳng định dự luật này có thể không được thông qua. Và động thái của họ đã phản ánh nhận thức này", Ryan McKay - chiến lược gia hàng hóa tại for TD Securities nhận xét, "Việc này có thể khiến Fed thận trọng hơn với tốc độ tăng lãi suất. Đây chính là yếu tố đã khiến chứng khoán Mỹ, USD và lãi suất trái phiếu đi xuống thời gian qua, còn giá vàng lại tăng".

Hôm qua, phần lớn chỉ số chính tại các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ đi xuống. Trong khi đó, đồng bạc xanh kéo dài đà giảm, xuống đáy 7 tuần so với rổ tiền tệ lớn. Nhà đầu tư đang lo ngại các chính sách hỗ trợ tăng trưởng của ông Trump khó thực thi.

Giá vàng cũng được hỗ trợ nhờ lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp nhất từ cuối tháng 2. Từ giữa tuần trước, vàng đã tăng gần 50 USD một ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

Trên thị trường vật chất, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – đã tăng 0,5% lên 834,4 tấn hôm thứ Ba. Đây là phiên mua vào đầu tiên sau 3 phiên bán ra liên tiếp của họ. 

Theo VnExpress