Đồng USD tăng lên, trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp chính sách của Fed về việc tăng lãi suất khiến giá vàng quốc tế đi xuống khi chốt phiên giao dịch Mỹ tối 14/3.

Đồng bạc xanh đã tăng giá trong phiên giao dịch hôm qua trước dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed sẽ tăng lãi suất. Mặt khác, giá dầu thô trên sàn Nymex đã giảm và chạm mức thấp nhất trong 4 tháng qua. Những nhân tố trên đã tác động mạnh đến sự đi xuống của thị trường vàng.

Giá vàng giảm trước áp lực đồng USD mạnh ảnh 1

Nhà đầu tư thế giới đang thận trọng trước kết quả cuộc họp chính sách của Fed.

Trong khi đó, nhà đầu tư đang khá thận trọng với các giao dịch của kim loại quý. Theo đó, chốt ngày 14/3, mỗi ounce đã giảm hơn 5 USD so với phiên liền trước, xuống mức thấp 1.198 USD một ounce. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 4 đóng cửa ngày quanh 1.202,8 USD, sụt khoảng một USD.

Bước sang giờ giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay, giá đang quay đầu tăng nhẹ. Lúc 8h, mỗi ounce giao ngay tăng gần 2 USD và lên mức 1.200 USD một ounce.

Căn cứ theo tỷ giá ngân hàng 22.855 đồng, mỗi lượng vàng giao ngay quy đổi hiện khoảng 33,06 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đầu ngày hôm nay của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,5-36,58 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Trọng tâm của thị trường thế giới hiện nay là cuộc họp kéo dài hai ngày (thứ Ba và thứ Tư) của Uỷ ban thị trường mở - FOMC, trong đó sẽ quyết định việc tăng lãi suất hay không. Các nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed sẽ tăng lãi suất USD 0,25%. Mặt khác, vấn đề được thị trường quan tâm hơn cả là bản tuyên bố của Fed và ý kiến của Chủ tịch Yellen tại cuộc họp báo liên quan đến tốc độ tăng lãi suất của Mỹ trong thời gian tới. 

Ngoài ra, thị trường cũng đang chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác như Nhật Bản, Na Uy, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang chuyển dần sang chính sách thắt chặt tiền tệ sau nhiều năm lãi suất cực kỳ thấp. 

Cùng với sự đi xuống của vàng, bạc cũng có phiên suy yếu khi chốt ngày 9/3 giảm 0,037, xuống 16,935 USD một ounce.

Theo VnExpress