Theo báo cáo bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa được công bố, trong quý 2/2020, giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đều trên đà tăng cao.
Bắt đầu có những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa bất động sản công nghiệp.

Bắt đầu có những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa bất động sản công nghiệp.

Cụ thể, TP.HCM dẫn đầu với giá thuê đất khu công nghiệp đạt 182,8 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê. Theo sau là Bình Dương, Đồng Nai, Long An lần lượt ghi nhận cột giá 88 USD, 98 USD và 133 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê. Trong khi đó, giá đất và nhà xưởng tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng bám sát các thủ phủ khu công nghiệp lân cận, lên mốc 80 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê. Nếu xét toàn cụm các tỉnh phía Nam, trong quý 2/2020, giá thuê đất công nghiệp đạt mức trung bình 106 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê.

Tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam đạt 25.045 ha vào quý 2/2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của COVID-19, khiến nguồn cung này không kịp đưa ra thị trường. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các khu công nghiệp hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới bị trì hoãn. Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn cụm công nghiệp phía Nam đạt 84% tính đến cuối quý II. JLL đánh giá, khi đại dịch vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020.

Theo các chuyên gia, mặc dù tỷ lệ hấp thụ lớn nhưng việc phát triển ồ ạt các khu công nghiệp sẽ có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro khi các thiết chế hạ tầng không đầy đủ, khó thu hút được các nhà máy vào Việt Nam, hoặc đến rồi lại rời đi, đồng thời cũng đưa ra những cảnh báo các doanh nghiệp nếu ồ ạt “nhảy” vào lĩnh vực bất động sản sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng thừa.

Ông Nguyễn Duy Phương, chuyên viên tư vấn đầu tư cao cấp của CTCK VCSC đưa ra cảnh báo nếu cứ ồ ạt “nhảy” vào bất động sản công nghiệp sẽ gặp nhiều hệ luỵ, không cẩn thận lại phải “giải cứu”. Bất động sản công nghiệp không đơn thuần chỉ là mỗi nhà xưởng, mà phải có một quần thể, việc đầu tư bất động sản công nghiệp phải đi kèm các thiết chế hạ tầng đồng bộ như nhà ở cho công nhân, nhà văn hoá, khu thể dục thể thao, trường mầm non cho con công nhân…Nếu không đầy đủ các thiết chế này thì việc “xây tổ” thu hút đại bàng đến có thể vẫn là một bài toán khó, ông Phương nhận định.

Theo Lao động