(BĐT) - Trong năm 2016, Bệnh viện Quận 6 (TP.HCM) có tới 50% gói thầu liên tục phải gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu, thậm chí gia hạn tới lần thứ tư. Không những vậy, những gói thầu còn lại mặc dù đã quá thời hạn nhưng không được bên mời thầu này công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.
Luật Đấu thầu cho phép bên mời thầu thuê đơn vị tư vấn để tổ chức lựa chọn nhà thầu. Ảnh: St

Luật Đấu thầu cho phép bên mời thầu thuê đơn vị tư vấn để tổ chức lựa chọn nhà thầu. Ảnh: St

Gói thầu “treo” vì... gia hạn chồng gia hạn

Từ ngày 12/12/2016 cho đến nay, Gói thầu Mua sắm các thuốc không lựa chọn được nhà thầu và các thuốc phát sinh trong quá trình điều trị đã 4 lần gia hạn thời điểm mời chào hàng.

Theo thông báo mời chào hàng lần đầu tiên đăng trên Báo Đấu thầu số 237 ra ngày 12/12/2016, thời gian phát hành hồ sơ yêu cầu (HSYC) là từ 8 giờ ngày 15/12/2016 đến 8 giờ ngày 22/12/2016 (trong giờ hành chính).

Nhưng đến trước thời điểm đóng thầu 1 ngày, trong thông báo gia hạn đăng trên Báo Đấu thầu số 244 ra ngày 21/12/2016, Bệnh viện Quận 6 thông báo gia hạn phát hành HSYC đến trước 8 giờ ngày 28/12/2016 (thứ Tư).

Đến ngày 5/1/2016, Bệnh viện Quận 6 tiếp tục đăng thông báo gia hạn với thời hạn được kéo dài đến ngày 11/1/2017.

Vẫn chưa hết, ngày 11/1/2017, Bệnh viện Quận 6 tiếp tục gia hạn lần thứ tư thời gian đóng thầu là đến trước 8 giờ ngày 18/1/2017.

Đồng cảnh ngộ với gói thầu này còn có Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế năm 2016; Gói thầu Mua sắm tài sản - thiết bị văn phòng năm 2016; Gói thầu Mua sắm vật tư, hóa chất, y cụ chỉnh hình quý 2, 3, 4 năm 2016...

Như vậy, trong năm 2016, Bệnh viện Quận 6 đã tiến hành mời thầu 7 gói thầu. Ngoài những gói thầu phải gia hạn nêu trên, các gói thầu còn lại đều không công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, mặc dù thời gian lựa chọn nhà thầu đã diễn ra từ tháng 1/2016 (Gói thầu Mua sắm vật tư y tế, hóa chất quý I năm 2016), hay từ tháng 3/2016 (Gói thầu Cung cấp dịch vụ bảo vệ năm 2016, Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh năm 2016). 

“Do lãnh đạo bận, nên không mở thầu được”

Liên quan tới Gói thầu Mua sắm các thuốc không lựa chọn được nhà thầu và các thuốc phát sinh trong quá trình điều trị, bà Lê Thị Mỹ Huệ - kế toán của Phòng Kế toán thuộc Bệnh viện Quận 6 cho biết, việc Bên mời thầu phải gia hạn nhiều lần là do cuối năm, ban lãnh đạo bận họp nhiều quá, không dự mở thầu được nên phải kéo dài thời gian đóng thầu.

Trả lời về việc chậm tiến độ này có làm ảnh hưởng tới cuộc thầu và kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt hay không, bà Huệ khẳng định, điều này không làm ảnh hưởng gì, vì thời gian lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt là 6 tháng cuối năm 2016 cho đến tháng 2/2017 mới hết hạn. Cho đến thời điểm hiện tại, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ quan tâm và cả 3 nhà thầu đều không có ý kiến gì, vì mỗi lần gia hạn Bên mời thầu đều gửi thông báo tới các nhà thầu quan tâm. “Thời điểm gia hạn đóng thầu lần thứ tư cũng là thời hạn cuối cùng để mở thầu”, bà Huệ chia sẻ thêm.

Lý giải tình trạng có tới hơn 50% gói thầu trong năm 2016 phải liên tục gia hạn đi gia hạn lại nhiều lần, bà Phạm Thị Mỹ Phước – Trưởng phòng Phòng Kế toán của Bệnh viện Quận 6 cho biết, quá trình lựa chọn nhà thầu gặp khó khăn với nhiều lý do khách quan. Ngoài việc ban lãnh đạo Bệnh viện không tham dự được thì còn có nhiều nguyên nhân khác như không có nhà thầu tham gia hoặc không có đủ 3 nhà thầu tham dự; thay đổi nội dung của hồ sơ mời thầu/HSYC, trong đó có điều chỉnh danh mục thuốc, vật tư...; thiếu nhân sự để triển khai...

Về giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên, bà Phước cho biết, dự kiến năm 2017 sẽ phê duyệt lại kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các gói thầu “treo” nêu trên.

Còn đối với việc chưa có gói thầu nào được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, bà Phước cam kết với phóng viên Báo Đấu thầu là sẽ kiểm tra, rà soát lại để thông tin tới Báo Đấu thầu.

Về tình trạng này, một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu thầu cho rằng, việc có ít nhà thầu tham dự cho thấy tính cạnh tranh của gói thầu kém. Có thể là do hồ sơ mời thầu/HSYC đưa ra tiêu chuẩn quá cao, dẫn đến hạn chế nhà thầu. Cũng có thể là trong khâu lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, do Bên mời thầu phân chia gói thầu không hợp lý, không đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với các gói thầu khác trong toàn bộ dự án. Hoặc là do hạn chế trong việc tìm hiểu thông tin thị trường. Một khả năng nữa là giá gói thầu chưa tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết...

Còn đối với lý do vì ban lãnh đạo bận họp nên phải gia hạn nhiều lần, chuyên gia này khẳng định, đây là lý do chống chế của Bên mời thầu. Việc mở thầu không nhất thiết phải có sự tham gia của ban lãnh đạo. Tương tự, lý do mà Bên mời thầu này đưa ra do thiếu nhân sự nên phải gia hạn gói thầu hay không công bố kết quả lựa chọn nhà thầu đúng thời hạn là không có sức thuyết phục. Trong trường hợp bên mời thầu không đủ năng lực, Luật Đấu thầu cho phép bên mời thầu đó thuê đơn vị tư vấn để tổ chức lựa chọn nhà thầu.