Ngày 25/7, Đức và Nhật Bản đã cùng nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại tự do trong bối cảnh làn sóng bảo hộ mậu dịch đang ngày càng gia tăng. 
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Kyodo)

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Kyodo)

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Taro Kono, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định thỏa thuận thương mại tự do đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng hai nước Đức và Nhật Bản sẽ cùng hợp tác để chống lại chủ nghĩa bảo hộ. 

Ngoại trưởng Maas cũng cho biết trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong một số vấn đề khác, trong đó có biến đổi khí hậu. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng trật tự quốc tế tự do, cởi mở và dựa trên các luật định đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Trong bối cảnh này, quan hệ hợp tác chặt chẽ, mật thiết giữa Nhật Bản và Đức hiện càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. 

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Taro Kono, ông Maas cũng đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Nhật Bản là điểm dừng chân mở đầu chuyến công du châu Á đầu tiên của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Ba vừa qua. 

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm sau khi Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã ký một Hiệp định thương mại tự do nhằm dỡ bỏ các loại thuế quan đối với phần lớn các sản phẩm của hai bên trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế đang ngày càng gia tăng. 

Động thái này cũng thể hiện nỗ lực chung của Nhật Bản và EU trong việc phản ưng trước những biện pháp mang tính bảo hộ thương mại hiện nay của chính quyền Mỹ./. 

Theo Vietnam+