(BĐT) - Liên danh Công ty CP Đầu tư công viên văn hóa Mường Hoa (CVVH Mường Hoa) - Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á (Đông Á) là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa. Điều thú vị là hai thành viên của liên danh này có chung một gốc.
Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa có tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 99.300 m2 đất. Ảnh: Minh Võ

Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa có tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 99.300 m2 đất. Ảnh: Minh Võ

Lộ diện hai doanh nghiệp trúng sơ tuyển

Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa được hình thành với mục tiêu xây dựng các khu dân cư, khu công trình công cộng, phúc lợi xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phù hợp với quy hoạch tổng thể của thị trấn Sa Pa; đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng trên địa bàn huyện Sa Pa. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng, Nhà nước không tham gia góp vốn đầu tư. Thời gian phát hành hồ sơ mời sơ tuyển rộng rãi từ ngày 17/9/2018.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết, Liên danh CVVH Mường Hoa - Đông Á là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển. Đáng chú ý là hai pháp nhân độc lập trên lại có liên quan đến "hệ sinh thái" của Công ty CP Đầu tư Alphanam (Alphanam).

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, thành viên đứng đầu Liên danh là CVVH Mường Hoa có tuổi đời khá trẻ. Cụ thể, công ty này được thành lập ngày 16/3/2017 với vốn điều lệ là 790 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông lớn nhất nắm giữ tới 70% vốn điều lệ là Alphanam của doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải, 30% vốn còn lại được chia đều cho các thành viên trong gia đình ông Hải là vợ Đỗ Thị Minh Anh, hai người con Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ.

Còn thành viên thứ hai trong Liên danh là Đông Á được thành lập ngày 6/5/2005 và hiện có vốn điều lệ là 180 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập của Công ty đều đã thoái vốn và hiện chỉ còn nắm giữ gần 10% vốn điều lệ. Công ty có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là địa chỉ của Alphanam. Còn người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc của Đông Á là ông Bùi Đình Quý, hiện công tác tại Alphanam.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của Alphanam cũng cho biết, đến thời điểm đầu năm 2017, số vốn mà công ty này góp vào Đông Á là 97,1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2017, Alphanam đã thoái hết số vốn này.

Theo quy định, nếu chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Hiện kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa chưa được công bố, tuy nhiên, liên danh nói trên đang có cơ hội lớn để trở thành nhà đầu tư dự án 610 tỷ đồng này. 

Alphanam kinh doanh ra sao?

Alphanam được thành lập theo Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cấp ngày 30/11/2001. Đầu tháng 12/2007, Công ty đưa cổ phiếu lên niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán ALP.

Tuy nhiên, sau 7 năm, 192 triệu cổ phiếu ALP đã chính thức hủy niêm yết tự nguyện. Sau khi hủy niêm yết, tên tuổi Alphanam gần như biến mất khỏi thị trường, các thông tin về doanh nghiệp cũng khó tiếp cận. Tuy nhiên, từ năm 2017, các thông tin tài chính của Alphanam bắt đầu xuất hiện trở lại. Từ đây cũng hé lộ tình hình kinh doanh của Alphanam sau những năm “ẩn dật”.

Cho đến khi hủy niêm yết, thông tin tài chính cuối cùng mà Alphanam công bố là báo cáo quý III/2014. Tính đến cuối quý III/2014, lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của Công ty là 385 tỷ đồng. Sau đó, Công ty không hé lộ về sức khỏe tài chính cả năm 2014, 2015 và 2016.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty nộp lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đến cuối năm 2016, Công ty vẫn còn lỗ lũy kế tới 657 tỷ đồng, gần gấp đôi khoản lỗ tính đến quý III/2014. Như vậy, trong 2 năm 2015 - 2016, Đầu tư Alphanam vẫn tiếp tục lỗ. Khoản lỗ riêng năm 2016 là 134,4 tỷ đồng. Tới năm 2017, Đầu tư Alphanam ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế đột biến lên tới 444,8 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, doanh thu của Alphanam đạt 711 tỷ đồng sau 9 tháng năm 2018, tăng trưởng 77% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, do khoản lỗ 41,8 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết, Công ty ghi nhận lỗ 7,5 tỷ đồng.

Có lẽ do thua lỗ trong vài năm trở lại đây nên Alphanam không trực tiếp tham gia sơ tuyển Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa mà phải thông qua công ty thành viên.