Tổng thống mới đắc cử của Mỹ đã ca ngợi Carrier vì giữ lại nhà máy với hơn 1.000 việc làm tại Mỹ, đồng thời đe dọa các công ty cân nhắc rời nước này.
Donald Trump cho rằng Carrier đã làm một việc "đúng đắn". Ảnh:NBC

Donald Trump cho rằng Carrier đã làm một việc "đúng đắn". Ảnh:NBC

"Các doanh nghiệp sẽ không thể rời Mỹ mà không phải chịu hậu quả được nữa", ông cho biết trong chuyến thăm nhà máy tại bang Indiana của hãng này hôm qua. Trump nói rằng những hậu quả trên có thể gồm thuế nhập khẩu cao hơn.

Hồi tháng 2, Carrier tuyên bố sẽ sa thải các nhân viên và chuyển việc làm sang Mexico. Tuy nhiên, đầu tuần này, hãng cho biết đã đạt thỏa thuận với ông Trump, giữ lại việc làm ở nhà máy tại Indiana, thay vì chuyển sang Mexico. Carrier tiết lộ "ưu đãi" từ Indiana là "điểm cân nhắc quan trọng" trong quyết định ở lại của họ.

Trong một cuộc họp báo hôm qua, Trump cho biết ông dự kiến giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 15%. Việc đối xử tốt với các công ty Mỹ là một phần chiến lược của ông Trump, nhằm giữ việc làm ở lại Mỹ.

Carrier thuộc United Technologies và là hãng sản xuất điều hòa lớn tại Mỹ. Theo thỏa thuận với Trump, Carrier sẽ được bang Indiana ưu đãi tài chính trị giá 7 triệu USD trong 10 năm tới. Dù vậy, con số này khá khiêm tốn so với 65 triệu USD dự kiến tiết kiệm được mỗi năm khi chuyển nhà máy sang Mexico.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump luôn cam kết giữ việc làm ở lại Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận không nhắm vào Carrier khi ra tuyên bố này trước đây. Ông đã khen ngợi United Technologies "làm việc đúng đắn" và cho biết công ty có thể chi hơn 16 triệu USD để cải tiến nhà máy ở Indiana.

Trump cũng hứa hẹn giảm số quy định mà các công ty phải tuân thủ. "Chúng ta cần quy định cho những thứ như an toàn hay môi trường, còn nhiều cái khác không cần thiết", ông cho biết. 

Theo VnExpress