PV Coating trúng thầu cung cấp sản phẩm bọc ống độc quyền

(BĐT) - Với lợi thế sở hữu nhà máy bọc ống cho đường ống dẫn dầu và dẫn khí duy nhất trong nước, Công ty CP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PV Coating) đang được hưởng cơ chế riêng tại các gói thầu trong ngành dầu khí.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mới đây, PV Coating đã trúng gói thầu gần 1.000 tỷ đồng trong lĩnh vực này. Trong bối cảnh một số dự án dầu khí lớn của Việt Nam sắp được triển khai, nhiều khả năng PV Coating sẽ được lựa chọn thực hiện các dự án này.

“Ưu ái” từ công ty mẹ

Ngày 16/9/2019, Chi nhánh Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) - Ban Quản lý Dự án Khí Đông Nam Bộ có Quyết định số 142/QĐ-ĐBN phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Bọc ống thuộc Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh. Nhà thầu trúng thầu là PV Coating. Giá trúng thầu là 983 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT và dự phòng phí). Thời gian thực hiện hợp đồng là 390 ngày. Gói thầu được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.

PV Gas là công ty cổ phần do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đại diện phần vốn nhà nước, nắm giữ đến 95,76% vốn điều lệ. PV Gas lại nắm giữ 52,9% vốn điều lệ của PV Coating.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu, “nhà thầu tham dự thầu phải độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu”. Và theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, “nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với chủ đầu tư, bên mời thầu quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 6 của Luật Đấu thầu khi nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”.

Chiếu theo quy định trên, PV Coating không được tham dự các gói thầu do PV Gas là chủ đầu tư.

PV Coating trúng thầu cung cấp sản phẩm bọc ống độc quyền - ảnh 1
Doanh thu của PV Coating từ năm 2012 - 2018 (Đơn vị: tỷ đồng)

Tuy vậy, dựa theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định 63: “Trường hợp sản phẩm, dịch vụ thuộc gói thầu là đầu ra của công ty này, đồng thời là đầu vào của công ty kia trong tập đoàn và là duy nhất trên thị trường thì thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ”. Sau đó, PV Gas đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin phép cho PV Coating được tham gia đấu thầu các gói thầu thuộc dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư với lý do đơn vị này có sản phẩm “duy nhất trên thị trường”.

Cơ chế lựa chọn nhà thầu đối với các sản phẩm thuộc các đơn vị nội bộ PV Gas trong trường hợp đặc biệt đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo Quyết định số 1195/TTg-CN ngày 12/9/2018.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, trước khi trúng gói thầu trên, PV Coating cũng được lựa chọn thực hiện Gói thầu Bù lún đường nội bộ và cảnh quan Nhà máy Hóa phẩm Dầu khí Cái Mép thuộc Dự án Kế hoạch mua sắm thiết bị, công cụ, dụng cụ, tài sản cố định phục vụ sản xuất kinh doanh cho Tổng công ty và các chi nhánh trực thuộc có quy mô 4,2 tỷ đồng. Gói thầu do Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí làm chủ đầu tư. 

Triển vọng sáng

Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, Việt Nam cần chi tổng cộng 2,95 tỷ USD cho việc phát triển 1.224 - 1.418 km đường ống dẫn khí trên biển và trên bờ nhằm đảm bảo phát triển đồng bộ lĩnh vực công nghiệp khí. Trong đó, nổi bật là Dự án Nam Côn sơn 2 - giai đoạn 2 dài 210 km, Dự án Đường ống Lô B - Ô Môn dài 292 km và Dự án Đường ống Cá Voi Xanh dài 100 km.
Hoạt động bọc ống cho các dự án dầu khí đem lại nguồn thu lớn cho PV Coating. Tuy nhiên, doanh thu của Công ty phụ thuộc vào tiến độ triển khai các dự án. Vì vậy, sau khi đạt doanh thu cao trong giai đoạn 2012 - 2015 nhờ bọc ống cho nhiều dự án lớn, hoạt động kinh doanh của Công ty đã suy giảm mạnh trong 2 năm tiếp theo do mảng bọc ống gần như không có việc làm. Giá dầu giảm mạnh khiến cho các dự án dầu khí lớn phải giãn tiến độ hoặc dừng triển khai, tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh của PV Coating. Sang năm 2018, doanh thu bọc ống ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trở lại khi Dự án Phát triển khai thác mỏ Cá Tầm được triển khai.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, do chưa có nhiều việc làm, PV Coating chỉ ghi nhận 21,4 tỷ đồng doanh thu, bằng 1/6 con số đạt được cùng kỳ năm 2018, lỗ tới 32,4 tỷ đồng. Gói thầu Bọc ống cho Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 mới đây có thể giúp cải thiện kết quả kinh doanh của Công ty trong quý cuối năm 2019.

Dù nắm trong tay lợi thế lớn, PV Coating vẫn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng do một số mỏ khai thác dầu khí sử dụng nhà thầu nước ngoài để thi công. Tuy nhiên, Luật Dầu khí ưu tiên sự tham gia của các nhà thầu Việt Nam. Bên cạnh đó, PV Coating còn nhận được sự hậu thuẫn của công ty mẹ PV Gas, cùng với việc nhiều dự án dầu khí lớn của Việt Nam sắp được triển khai hứa hẹn triển vọng sáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong tương lai.

Thế Anh