(BĐT) - Sáng ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì Tọa đàm trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Gần 500 doanh nghiệp Hoa Kỳ đã tham dự Tọa đàm.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì Tọa đàm trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Trương Gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì Tọa đàm trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Trương Gia

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hợp tác kinh tế đóng vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước. Trong những năm qua, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Về đầu tư trực tiếp, Hoa Kỳ đứng thứ 11/40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn gần 10 tỷ USD, nếu tính cả vốn đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ qua nước thứ 3 thì tổng vốn đầu tư đạt trên 14 tỷ USD.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp thẳng thắn, xây dựng từ cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như những đề xuất về biện pháp, hướng đi nhằm đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu. Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine, cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để sớm khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19 và nhanh chóng phục hồi kinh tế.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam; tiềm năng, dư địa trong quan hệ kinh tế giữa hai nước; đưa ra những đề xuất, sáng kiến về hợp tác phát triển kinh tế số, hạ tầng, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, phát triển bền vững… những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh.