(BĐT) - Theo thống kê của Báo Đấu thầu, từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Nam Ninh (Nhà thầu Nam Ninh) được công bố trúng 57 gói thầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Nhiều gói thầu mà Nhà thầu Nam Ninh trúng có xuất hiện các nhà thầu “quen” trượt thầu với lý do sơ đẳng.
Nhiều cuộc thầu mà Công ty TNHH Nam Ninh trúng thầu có các nhà thầu khác tham dự nhưng không đạt ở bước đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu. Ảnh: Nhã Chi

Nhiều cuộc thầu mà Công ty TNHH Nam Ninh trúng thầu có các nhà thầu khác tham dự nhưng không đạt ở bước đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu. Ảnh: Nhã Chi

Mới nhất, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Anh chọn Nhà thầu Nam Ninh trúng thầu Gói thầu số 03 (Xây dựng) khoa hồi sức tích cực, chống độc và lọc thận của Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán. Liên danh Nam Ninh - Công ty TNHH Xây dựng Vũ Hiệp trúng thầu với giá 13,26 tỷ đồng.

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Kiến Thịnh chấm liên danh Công ty TNHH Xây dựng Văn Tiên - Nam Ninh trúng Gói thầu số 04 (Xây lắp) Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp Trường Mầm non Tuổi Ngọc, giá trúng thầu là 10.105.142.000 đồng.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Thành Phát chấm Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Vũ Hiệp - Nam Ninh trúng Gói thầu Thi công xây dựng đường giao thông và hệ thống thoát nước thuộc Dự án Xây dựng đường vào Cụm công nghiệp Long Giao, với giá trúng thầu 27.639.666.000 đồng. Nhà thầu Nam Ninh cũng được ghi nhận trúng Gói thầu số 04 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục còn lại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Tân Phú với giá 29.481.972.000 đồng.

Gần như cùng thời điểm với các gói thầu nói trên, Nhà thầu Nam Ninh cũng được ghi nhận trúng các gói thầu quy mô nhỏ như: Gói thầu Nâng cấp đường liên ấp 5, 6, 7 xã Phú Tân với giá trúng thầu là 2.200.337.000 đồng; Gói thầu Xây lắp + nhà tạm thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa Trường THCS Nam Cát Tiên với giá trúng thầu hơn 2 tỷ đồng...

Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu các gói thầu mà Nhà thầu Nam Ninh tham dự cho thấy hai đặc điểm nổi bật. Một là Nhà thầu Nam Ninh thường xuyên không có đối thủ khi đấu thầu. Số gói thầu mà Nhà thầu Nam Ninh “một mình một chợ” chiếm tỷ lệ khá cao, dù là đấu thầu truyền thống hay đấu thầu qua mạng. Đơn cử như tại các gói thầu khoa hồi sức tích cực, chống độc và lọc thận của Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán; Xây dựng Trường Mầm non Tuổi Ngọc…, Nhà thầu Nam Ninh đều không phải vượt qua đối thủ nào để thắng thầu.

Hai là tại các gói thầu Nhà thầu Nam Ninh tham dự thường xuyên có các nhà thầu quen thuộc như Công ty TNHH Xây dựng Vũ Hiệp (Nhà thầu Vũ Hiệp); Công ty TNHH Thành Hưng Phúc (Nhà thầu Thành Hưng Phúc) khi thì liên danh, lúc lại là đối thủ. Trong khi đó, Công ty TNHH Minh Minh Đạt (Nhà thầu Minh Minh Đạt) và Công ty TNHH Xây lắp Cường Thanh (Nhà thầu Cường Thanh) luôn thua cuộc tại những gói thầu mà Nhà thầu Nam Ninh trúng thầu vì những lý do sơ đẳng nhất.

Đơn cử, tại Gói thầu số 04 Xây lắp + nhà tạm thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa Trường THCS Nam Cát Tiên, Nhà thầu Vũ Hiệp và Nhà thầu Cường Thanh cùng bị loại vì không có bảo đảm dự thầu.

Tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án Trường Mầm non Tà Lài, Nhà thầu Thành Hưng Phúc và Nhà thầu Minh Minh Đạt đều không đạt ở bước đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu (HSDT).

Tại Gói thầu số 03 (Xây dựng) thuộc Dự án Khu tái định cư Lý Thái Tổ, đường Lý Thái Tổ đoạn giao đường Trần Phú đến Trường THPT Định Quán, Nhà thầu Cường Thanh không có hồ sơ chứng minh nguồn lực tài chính; doanh thu không đạt; nhân sự không có chuyên môn phù hợp. Tại gói thầu này, Nhà thầu Vũ Hiệp xếp hạng thứ hai.

Tại Gói thầu số 04 Xây dựng công trình hoàn chỉnh các hạng mục còn lại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Tân Phú, Nhà thầu Minh Minh Đạt không đạt về tính hợp lệ của HSDT.

Trong khi đó, tại Gói thầu số 02 Xây lắp công trình đường 113 - đường Hoàng Hoa Thám, Liên danh Cường Thanh - Nam Ninh trúng thầu trong khi Nhà thầu Vũ Hiệp bị loại. Tại Gói thầu số 20 Xây dựng Trường Mầm non Trà Cổ, cả 2 nhà thầu Minh Minh Đạt và Vũ Hiệp đều không đáp ứng tính hợp lệ của HSDT…

Tại những gói thầu có sự tham dự của các nhà thầu nói trên, giá trúng thầu của Nhà thầu Nam Ninh luôn sát giá gói thầu, tỷ lệ tiết kiệm cực kỳ thấp.