Giá Brent hôm qua giảm tới 24%, khi nhà đầu tư vẫn lo ngại dư cung sẽ nhấn chìm nhu cầu trong vài tháng hoặc vài năm tới. 

Giá dầu Brent giao tháng 6 chốt phiên 21/4 giảm 24% về 19,33 USD một thùng – thấp nhất kể từ tháng 2/2002. Trong khi đó, dầu thô Mỹ WTI giao tháng 5 trở lại vùng dương, chốt tại 10,01 USD, sau khi xuống tới âm 37,63 USD hôm trước đó. Trong khi đó, WTI giao tháng 6 giảm 43% về 11,57 USD một thùng.

Thị trường dầu thế giới vừa trải qua hai phiên biến động mạnh nhất lịch sử. Nhà đầu tư lo ngại tình trạng dư cung trầm trọng trên thế giới sẽ nhấn chìm nhu cầu thêm nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nữa. Và thỏa thuận cắt giảm của các nước sản xuất dầu không đủ lớn để bù đắp việc này.

Hôm qua, CME Group cho biết hơn 2 triệu hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 đã được sang tay. Đây là ngày giao dịch bận rộn nhất lịch sử của dầu Mỹ. Trước đó, dầu WTI giao tháng 5 lần đầu tiên xuống dưới 0 USD. Hợp đồng này đáo hạn ngày 21/4.

Tồn kho dầu trên thế giới ngày càng tăng vài tuần gần đây, sau khi Saudi Arabia và Nga hồi tháng 3 thất bại trong việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản xuất. Kể từ đó, đại dịch đã khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm tới 30% trên toàn cầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga sau đó cũng đồng ý giảm sản xuất gần 10 triệu thùng mỗi ngày. Nhưng khi hàng loạt quốc gia bị phong tỏa vì Covid-19, chừng đó không đủ bù nhu cầu đang rơi tự do. "Phép toán rất đơn giản. Sản xuất dầu hiện tại là khoảng 90 triệu thùng một ngày. Nhưng nhu cầu thì chỉ 75 triệu thùng thôi", Gregory Leo – Giám đốc Đầu tư tại IDB Bank cho biết.

Cả Saudi Arabia và Nga hôm qua đều khẳng định sẵn sàng hành động thêm để bình ổn thị trường dầu cùng các nước khác. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có hành động cụ thể.

Tại Texas – trung tâm sản xuất dầu đá phiến Mỹ, giới chức dầu khí từ chối ra lệnh cho các hãng hạn chế sản xuất. "Quyết định của Texas cùng với việc thiếu khẩn trương từ OPEC cũng đồng nghĩa thế giới có thể hết chỗ chứa dầu vào giữa tháng 5", Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận xét.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua kêu gọi chính phủ hỗ trợ vốn cho ngành dầu khí Mỹ. Ông gọi diễn biến hôm thứ hai là "sự bóp nghẹt về tài chính" và đề xuất ngừng nhập dầu từ Saudi Arabia.

Theo VnExpess