Tòa nhà Pháp cổ 42 Bạch Đằng sẽ được cải tạo, nâng cấp để chuyển toàn bộ bảo tàng Đà Nẵng từ vùng lõi di tích lịch sử quốc gia Thành Điện Hải về.
Tòa nhà cổ ở 42 Bạch Đằng sẽ là không gian trưng bày chính của Bảo tàng

Tòa nhà cổ ở 42 Bạch Đằng sẽ là không gian trưng bày chính của Bảo tàng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký tờ trình chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn với công trình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm bảo tàng Đà Nẵng và trình HĐND thành phố tại kỳ họp đầu tháng 12.

Lãnh đạo thành phố cho biết, bảo tàng Đà Nẵng hiện tại được xây từ năm 2005, đón khách từ năm 2011 đang thu hút đông khách du lịch và người dân địa phương. Tuy nhiên, bảo tàng nằm trong vùng lõi của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải  - thành luỹ kháng Pháp đầu tiên của Việt Nam từ hơn 160 năm trước, được xếp hạng tháng 3/2018.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo tòa nhà 42 Bạch Đằng để chuyển đổi công năng làm bảo tàng, nhằm giải phóng và trùng tu vùng lõi của di tích Thành Điện Hải.

Việc nâng cấp tòa nhà 42 Bạch Đằng được dự kiến thực hiện trên tổng diện tích hơn 8.600m2. Bao gồm ba khối nhà là trụ sở HĐND hiện hữu, tòa nhà 44 Bạch Đằng và 31 Trần Phú.

Thành phố muốn chi 507 tỷ đồng cho dự án này, thực hiện hai giai đoạn từ năm 2019 đến 2022. Trong đó, giữ nguyên tòa nhà cổ 3 tầng ở mặt tiền số 42 (xây năm 1898) để chuyển đổi thành không gian trưng bày và cải tạo lại cảnh quan...

Nhà số 44 cũng được giữ lại kiến trúc để làm khu văn phòng quản lý, bổ sung một số không gian dịch vụ hướng về phía sông Hàn. Nhà 31 Trần Phú được chuyển đổi công năng các sàn thành không gian tương tác, phụ trợ cho bảo tàng.

Những hạng mục xây dựng sau này, như một khối nhà ngang 2 tầng thuộc công trình số 42 Bạch Đằng, cánh nhà phụ trợ HĐND thành phố, nhà để xe, tường rào, cổng ngõ,... không phù hợp với cảnh quan bảo tàng sẽ được tháo dỡ.

Trước khi đưa ra quy hoạch này, thành phố đã thi tuyển phương án kiến trúc dự án để chọn lọc các ý tưởng. Sau khi hoàn thành, bảo tàng sẽ nối liền với Thư viện tổng hợp, quảng trường Thành Điện Hải và khu vực Trung tâm hành chính.

Tòa nhà dự kiến là bảo tàng tương lai tọa lạc trên con đường ven sông Hàn (thuộc phường Hải Châu 1, quận Hải Châu). Đây vốn là Tòa thị chính Đà Nẵng thời Pháp thuộc, sau đó là trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Thời điểm chia tách địa giới hành chính năm 1997, tòa nhà tiếp tục là trụ sở của UBND TP Đà Nẵng đến tháng 6/2014, trở thành trụ sở của HĐND thành phố.

Cuối năm 2016, Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng đã đề xuất chuyển Bảo tàng Đà Nẵng từ di tích quốc gia Thành Điện Hải về trụ sở số 42 Bạch Đằng sau khi HĐND thành phố dời đi nơi khác, và được Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý.

Theo Vnexpress