Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể đối mặt với 45 năm tù giam nếu bị kết tội 13 tội danh mà công tố viên nêu ra, giới chuyên gia luật cho biết.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Korea Times)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Korea Times)

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 chính thức luận tội và phế truất đối với Tổng thống Park Geun-hye. Các công tố viên đã đưa ra 13 cáo buộc hình sự đối với bà, trong đó có cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Hồi đầu tuần này, Văn phòng công tố đã triệu tập bà Park để thẩm vấn liên tiếp trong 14 giờ về các cáo buộc chống lại bà. Hiện chưa rõ, cơ quan điều tra có đề nghị tòa án ra trát tạm giữ đối với bà hay không.

Trang tin Korea Times dẫn lời ông Park Beom-kye, một cựu thẩm phán và hiện là một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc, nhận định: “Những cáo buộc tham nhũng của bà Park có thể kéo theo các án phạt nghiêm trọng. Nếu bị kết tội danh này, bà Park có thể đối mặt với án 30 năm tù, và nếu bị kết thêm các tội danh khác thì án phạt có thể lên tới 45 năm tù”.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil, ép các doanh nghiệp lớn phải đóng góp cho 2 quỹ được lập ra nhằm hỗ trợ các chính sách của tổng thống. Theo các công tố viên, 53 doanh nghiệp Hàn Quốc đã bị gây sức ép để đóng góp tổng cộng hơn 77 tỷ Won cho 1 quỹ trên.

Tháng trước, Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ 7,8 tỷ Won (khoảng 6,8 triệu USD) cho quỹ của bà Choi để nhận được các ưu đãi riêng dành cho tập đoàn này. Ông Park Beom-kye cho biết, theo luật, bà Park có thể phải nộp phạt tới 35 tỷ won, gấp 5 lần số tiền bà có thể đã nhận hối lộ.

Tuy nhiên, đến nay bà Park vẫn một mực bác bỏ những cáo buộc trên. 

Theo Dân trí