Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng công nghiệp của nước này trong 2 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 5,3%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 17 năm qua.
Ô tô xuất khẩu được xếp tại cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Ô tô xuất khẩu được xếp tại cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng công nghiệp của nước này trong 2 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 5,3%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 17 năm qua, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn trong tình trạng “hụt hơi”.

Dù vậy, đầu tư vào các tài sản cố định của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2019 đã tăng 6,1%. Trong đó, đầu tư tài vào tài sản cố định của khu vực tư nhân ở Trung Quốc tăng 7,5% trong 2 tháng trên.

Đầu tư của khu vực tư nhân ước chiếm khoảng 60% tổng đầu tư của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang tích cực hỗ trợ nền kinh tế trong nước dự kiến năm nay sẽ tăng trưởng thấp nhất trong 29 năm, trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới sa sút.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tuần trước đã thông báo các mức giảm thuế bổ sung và chi tiêu vào cơ sở hạ tầng của Trung Quốc lên tới hàng trăm tỷ USD, mặc dù các quan chức nước này cam kết sẽ không sừ dụng tới các biện pháp kích cầu quy mô lớn như trước đây.

Chính phủ Trung Quốc đang nhắm tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% trong năm 2019, thấp hơn so với mức tăng 6,6% đã đạt được năm 2018.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2019 tăng 1,5% so với một năm trước đó, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 1/2018 và thấp hơn mức tăng 1,7% của tháng 1/2019 và dưới mức mục tiêu mà chính phủ đề ra cho cả năm nay là khoảng 3%./.

Theo Bnews