Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giảm trung bình 2% khi các ngân hàng báo cáo lợi nhuận yếu, dấy lên nỗi lo về tác động của Covid-19.
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Chốt phiên 15/4, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 445,41 điểm, tương đương 1,9%, xuống 23.504 điểm. S&P 500 mất 2,2% còn 2.783 điểm, trong khi Nasdaq Composite thấp hơn 1,4% so với tham chiếu. Dow Jones và S&P 500 cùng ghi nhận phiên tệ nhất kể từ ngày 1/4.

Dẫn đầu đà giảm hôm qua là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu của Bank of America giảm hơn 6% sau công bố báo cáo lợi nhuận kém tích cực. Cổ phiếu Citigroup cũng mất hơn 5%. Năng lượng, vật liệu và tài chính là những lĩnh vực giảm mạnh nhất trong S&P 500, khi đều mất hơn 4%.

Doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ giảm kỷ lục 8,7% - mạnh nhất kể từ khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu theo dõi dữ liệu này năm 1992. "Những điều chúng ta dự đoán có thể đã bắt đầu xảy ra. Các con số này phản ánh tác động của việc đóng cửa nền kinh tế", Quincy Krosb -, chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial cho biết, "Câu hỏi hiện nay là liệu sẽ mất bao lâu để nền kinh tế trở lại như cũ".

Chính phủ Mỹ cho biết nhu cầu với các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và các nhà bán lẻ hàng hóa thiết yếu đã tăng vọt trong tháng trước trong bối cảnh đại dịch lan tràn. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại nhiều ngành kinh doanh khác, như trạm xăng, đại lý ôtô và nhà hàng, đã lao dốc khi chính sách cách ly xã hội được áp dụng.

Các chỉ số đánh giá sản xuất tại New York cũng sụt giảm với biên độ lớn nhất từ trước đến nay, thấp hơn cả giai đoạn khủng hoảng tài chính. Empire State Manufacturing Index ở mức -78,2, thấp hơn mức -34,3 trong khủng hoảng 2009.

"Điều này là chỉ báo cho một cuộc suy giảm rất nghiêm trọng bởi đây chỉ là sự khởi đầu. Vấn đề là người tiêu dùng không chi tiêu", Peter Cardillo - chuyên gia kinh tế thị trường tại Spartan Capital Securities nhận xét, "Điều này mang ý nghĩa gì? Tôi nghĩ chúng ta có thể sẽ thấy một đỉnh ngắn hạn của thị trường tại đây".

Ngân hàng, một trong lĩnh vực đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I, cho thấy những thiệt hại đầu tiên Covid-19 gây ra đối với hoạt động của doanh nghiệp. Các nhà băng lớn tại Mỹ đều báo cáo lợi nhuận giảm hơn 40% khi họ phải dự phòng hàng tỷ USD để xử lý rủi ro đối với các khoản vay, thẻ tín dụng và thế chấp. 

Bank of America cho biết lợi nhuận trong quý đầu tiên giảm 45% khi dự phòng rủi ro cho vay tăng 3,6 tỷ USD do sự bùng phát của đại dịch. Cổ phiếu của Goldman Sachs cũng giảm hơn 3% sau khi ngân hàng này báo cáo lợi nhuận giảm 46% lợi nhuận trong quý đầu tiên. Citigroup cũng cho biết, lợi nhuận ba tháng đầu năm giảm 46% khi phải dự phòng rủi ro nhiều hơn với các khoản vay.

Theo VnExpess