(BĐT) - Cổ phiếu hàng không Mỹ chứng kiến đà tăng mạnh trong tuần trước nhờ kỳ vọng hoạt động du lịch trong mùa hè sẽ tốt hơn lo ngại ban đầu.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo CNN, cổ phiếu 4 hãng hàng không lớn của Mỹ giảm 40 - 68% tính đến hết tháng 5 nhưng đều phục hồi mạnh mẽ trong tuần đầu tiên của tháng 6. Trong đó, cổ phiếu American Airlines tăng 77%, cổ phiếu Southwest Airlines tăng 19%.

Lĩnh vực này tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/6) sau khi Bank of America nâng khuyến nghị với hai hãng hàng không nhỏ hơn là JetBlue, từ "bán" lên "trung lập", và Alaska Air, từ "trung lập" lên "mua". Hầu hết cổ phiếu các hãng hàng không đều tăng 5 - 11% tính đến giữa phiên 8/6.

“Các hãng hàng không sẽ không thể mất doanh thu mãi. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là lợi nhuận sẽ phục hồi từ giảm 90% xuống còn giảm 50% trong nửa cuối năm. Ngoài kỳ vọng phục hồi, chúng tôi nghĩ các giao dịch cổ phiếu hàng không còn được thúc đẩy bởi nguy cơ phá sản giảm…”, Andrew Didora - Nhà phân tích thuộc Bank of America nhận định.

Theo ông Didora, các chuyến đi công tác - phần sinh lợi nhiều hơn trong ngành hàng không - khả năng cao sẽ phục hồi sau các chuyến đi nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, tần suất bay thấp tạo ra áp lực giảm giá vé. Tuy nhiên, triển vọng tốt hơn là hợp lý bởi “sự phục hồi trong du lịch nghỉ dưỡng là có thật”.

Cổ phiếu hàng không còn được thúc đẩy nhờ thông tin số lần kiểm tra an ninh của Cơ quan An ninh Giao thông vận tải (TSA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ vượt mức 400.000 trong ngày 5/6 và 7/6, cao nhất kể từ ngày 22/3.

Mắc dù vậy, tất cả cổ phiếu hàng không Mỹ vẫn giảm 20% trở lên trong năm nay và không phải ai cũng tin vào sự phục hồi của ngành này.

"Nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ trong quý I/2020 do lo ngại rằng các hãng hàng không phải đối mặt sự suy giảm không thể tránh và kéo dài của lực cầu. Quyết định trên của tỷ phú Buffett bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích ngày 5/6.