Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi có tin nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí nguyên tắc một thỏa thuận nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm rưỡi qua.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, đạt mức chốt phiên cao chưa từng thấy trong lịch sử 3.168,57 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng đạt mức điểm đóng cửa kỷ lục, tăng 0,7% lên 8.717,32 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 0,8%, đạt 28.132,05 điểm.

Các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và thỏa thuận đang chờ Tổng thống Donald Trump rà soát. Trước đó, hãng tin CNBC dẫn nguồn thạo tin cho biết phía Washington đề xuất hủy kế hoạch áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 và giảm tới một nửa mức thuế trừng phạt đã áp lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Diễn biến này xuất hiện chỉ ba ngày trước thời hạn 15/12, ngày mà ông Trump dự kiến áp thuế lên thêm 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt thỏa thuận hoặc đàm phán không có bước tiến.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào buổi sáng ngày thứ Năm, ông Trump cho biết hai bên đang "tiến rất gần một thỏa thuận lớn. Họ muốn thỏa thuận đó, và chúng tôi cũng vậy".

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng lập kỷ lục nội phiên sau dòng tweet này của ông Trump.

"Mọi người đang rất lạc quan khi thấy rủi ro giảm mạnh", chiến lược gia Ilya Feygin thuộc WallachBeth Capital nhận xét. "Có vẻ như mọi người trước đây giữ quan điểm hoài nghi đang nhảy mạnh vào thị trường".

Ông Feygin nhấn mạnh rằng lượng vốn ròng hàng tuần chảy vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chứng khoán ở Mỹ đạt 6-8 tỷ USD trong những tuần gần đây.

Nhiều cổ phiếu tăng "rực rỡ" phiên này, đặc biệt là các cổ phiếu công nghiệp và con chip vốn nhạy cảm với tin thương chiến. Cổ phiếu hãng thiết bị công nghiệp Caterpillar tăng 1,9% và cổ phiếu con chip Micron tăng 3,5%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tăng mạnh nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc tăng. JP Morgan Chase, Bank of America và Citigroup đều đóng cửa với mức tăng ít nhất 1,6% mỗi cổ phiếu.

Chứng khoán Mỹ đã có một khởi đầu khá tệ cho tháng 12, khi những lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ-Trung gia tăng. Chỉ trong 2 phiên đầu tháng, Dow Jones mất hơn 500 điểm. Tuy nhiên, sự vững vàng trong các số liệu kinh tế Mỹ và hy vọng về một thỏa thuận Mỹ-Trung đã giữ cho thị trường không giảm sâu khỏi mức kỷ lục thiết lập trong tháng 11.

Với kỷ lục mới được lập, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh so với đầu năm. S&P 500 và Dow Jones hiện đã tăng tương ứng 26,4% và 20,6%. Nasdaq tăng khoảng 31%.

Theo VnEconomy