Chứng khoán Mỹ, giá dầu và Bitcoin đồng loạt giảm

0:00 / 0:00
0:00
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/1), khi cổ phiếu công nghệ giảm trở lại sau chuỗi phiên hồi phục. Dầu thô tụt giá do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư, giá Bitcoin cũng không giữ được đà tăng của những phiên trước...
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 1,42%, còn 4.659,03 điểm. Chỉ số Nasdaq “bốc hơi” 2,51%, còn 14.806,81 điểm. Chỉ số Dow Jones hạ 0,49%, còn 36.113,62 điểm.

Sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn, gồm Amazon giảm 2,4% và Microsoft mất 4,2%, gây áp lực lớn lên Nasdaq. Cổ phiếu Spap trượt khoảng 10%, cổ phiếu Virgin Galactic lao dốc gần 19% sau khi công ty khai phá vũ trụ này tuyên bố phát hành nợ để huy động vốn. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla sụt hơn 6%.

Phiên giảm này chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp trước đó của Nasdaq. Cổ phiếu công nghệ đã biến động mạnh từ đầu năm đến nay, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, bao gồm nâng lãi suất và cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán.

“Khi Fed không thân thiện với bạn, bạn sẽ bán cổ phiếu khi giá tăng”, chuyên gia Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group phát biểu. Ông Boockvar nhấn mạnh rằng một số cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn đồng loạt giảm từ giữa phiên giao dịch. “Có một ai đó đã nói: ‘hãy bán cổ phiếu công nghệ đi’”, ông nói.

Một số báo cáo tài chính quý 4/2021 khả quan đã tiếp chút sinh lực cho thị trường phiên này. Delta Air Lines đạt lợi nhuận và doanh thu tốt hơn dự báo, đồng thời giữ nguyên dự báo cho cả năm, nhờ đó cổ phiếu tăng 2%.

Tuy nhiên, mùa báo cáo kết quả kinh doanh được coi là chính thức bắt đầu vào ngày thứ Sáu (14/1), khi loạt ngân hàng lớn công bố báo cáo. Theo dữ liệu từ Refinitiv, lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 trong quý 4 tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Phiên giảm điểm này diễn ra khi thống kê tiếp tục cho thấy lạm phát tăng nóng ở Mỹ, nhưng không tệ như một số chuyên gia kinh tế lo ngại trước đó. Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 12 ở Mỹ tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,2% so với tháng trước. Mức tăng cả năm là lớn nhất kể từ khi chỉ số này bắt đầu được ghi chép vào năm 2010, nhưng mức tăng tháng thấp hơn mức dự báo 0,4% mà giới chuyên gia đưa ra trước đó.

Hôm thứ Tư, báo cáo cũng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất từ 1982, nhưng cũng nằm trong dự báo của chuyên gia.

Mặc số liệu lạm phát “nóng”, lãi suất vẫn giảm nhiệt so với tuần trước. Với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện giảm còn 1,73% từ 1,75% của phiên trước và đỉnh của 2 năm là hơn 1,8% vào đầu tuần.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo lợi suất sẽ sớm nối lại xu hướng tăng. “Chúng tôi dự báo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ lên khoảng 2% trong mấy tháng tới, khi nhà đầu tư nghiền ngẫm về lập trường cứng rắn hơn của Fed, cùng với số liệu lạm phát leo thang. Nhưng chúng tôi không cho rằng lợi suất sẽ tăng vọt tới mức phá hỏng sự tăng điểm của chứng khoán. Lạm phát so với cùng kỳ năm trước có thể đạt đỉnh trong quý 1 và giảm dần sau đó trong năm nay”, một báo cáo của ngân hàng UBS nhận định.

Giá dầu thô WTI giao sau tại New York giảm 0,52 USD/thùng, tương đương giảm 0,63%, chốt ở 82,12 USD/thùng. Trước phiên giảm này, giá dầu WTI đã tăng 5,6% trong 2 ngày.

Giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 0,24%, chốt ở 84,47 USD/thùng, sau khi tăng 4,7% trong 2 ngày.

Giá dầu giảm do nhà đầu tư chốt lời và lo ngại về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, mức giảm không lớn do thị trường vẫn tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phục hồi mạnh trong năm nay, củng cố nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Giá dầu đã tăng hơn 50% trong năm 2021 và một số nhà phân tích dự báo xu hướng tăng sẽ tiếp tục. Họ cho rằng năng lực sản xuất dầu hạn chế và mức đầu tư thấp sẽ khiến cho giá dầu vượt 90 USD/thùng, thậm chí hơn 100 USD/thùng trong năm nay. JPMorgan Chase dự báo giá dầu có thể lên 125 USD/thùng trong 2022.

“Sẽ rất thú vị để chờ xem liệu sự lạc quan đó có duy trì được khi thời tiết bắt đầu ấm lên trong mùa xuân”, nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil phát biểu.

Trên thị trường tiền ảo, Bitcoin đã giảm trở lại sau mấy phiên phục hồi yếu. Hiện tại, thị trường tiền ảo đang thiếu chất xúc tác để xác định xu hướng. Giá các đồng chủ chốt biến động khá yếu trong thời gian từ đầu năm.

Lúc gần 8h sáng nay (14/1) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 42.716 USD, giảm 2,4% so với cách đó 24 tiếng.

Chuyên đề