Các chỉ số đã đảo chiều “180 độ” sau khi ông Trump đăng dòng tweet nói áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đảo ngược xu thế tăng vào đầu phiên, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế quan 10% lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sau một thời gian mối lo về chiến tranh thương mại tạm lắng xuống trong tâm trí nhà đầu tư ở Phố Wall, động thái bất ngờ của ông Trump một lần nữa đẩy vấn đề này vào vị trí tâm điểm lo ngại.

Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, các chỉ số tưởng như sẽ có phiên giao dịch thành công nhất kể từ tháng 6. Tuy nhiên, sự đảo chiều "180 độ" đã diễn ra sau dòng trạng thái (tweet) mà ông Trump đăng lên mạng xã hội Twitter.

"Đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong khi đàm phán, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế quan nho nhỏ 10% lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, bắt đầu tư ngày 1/9. Số này chưa bao gồm 250 tỷ USD hàng hóa đã bị áp thuế 25%", ông Trump viết.

Bán tháo cổ phiếu, nhà đầu tư mạnh tay mua vào những tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ và vàng. Giá trái phiếu tăng mạnh, kéo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

Cùng với đó, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của nhà đầu tư tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6.

"Nỗi lo lớn nhất đối với giới đầu tư là họ nhận ra rằng chiến tranh thương mại đã trở thành một vấn đề có tính hệ thống và sẽ kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc", Giám đốc đầu tư Joseph Quinlan thuộc Merrill and Bank of America Private Bank nhận xét.

"Thị trường vốn không thích sự bấp bênh, mà đây lại chính là đỉnh điểm của sự bấp bênh", ông Quinlan nói.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Tư, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell phát tín hiệu có thể không giảm thêm lãi suất trong năm nay. Dù FED hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này, tuyên bố của ông Powell vẫn khiến ông Trump nói rằng ông "thất vọng". Thời gian qua, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi FED quyết liệt hạ lãi suất.

"Có vẻ như Tổng thống đang dọa Chủ tịch FED để buộc ông ấy phải đứng về phe mình trong chiến tranh thương mại", chiến lược gia Michael O’Rourke thuộc Jonestrading nhận xét. "Thị trường chắc chắn không thích điều này".

Đầu phiên, các chỉ số được hỗ trợ bởi loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan từ nhiều công ty lớn, gồm GM, Kellogg, Verizon, Yum Brands…

Nhưng lúc đóng cửa, cả ba chỉ số đều chìm trong sắc đỏ. Dow Jones mất 1,05%, còn 26.583,42 điểm. S&P 500 giảm 0,9%, còn 2.953,56 điểm. Nasdaq mất 0,79%, còn 8.111,12 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 8 nhóm chốt phiên trong trạng thái giảm. Trong đó, các nhóm tài chính, năng lượng và công nghiệp ghi nhận mức giảm mạnh nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,87 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,23 lần.

Có tổng cộng 9,89 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,48 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Với nỗi lo thương chiến đè nặng, các nhà đầu tư ở Phố Wall còn đang chờ báo cáo việc làm Mỹ dự kiến được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu.

Theo VnEconomy