Các chỉ số chính của Phố Wall tăng trung bình 3%, khi nhà đầu tư kỳ vọng đại dịch tại Mỹ sắp đạt đỉnh.
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ tăng ngay khi mở cửa phiên 8/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có thể đang tiến gần đỉnh dịch. Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết các nỗ lực cách ly xã hội của bang này đang phát huy tác dụng trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Chốt phiên, chỉ số DJIA tăng 3,44% lên 23.433 điểm. S&P 500 tăng 3,41% lên 2.749 điểm và Nasdaq Composite tăng 2,58% lên 8.090 điểm.

"Mấu chốt nằm ở "đỉnh". Đó dường như là điều thường trực trong suy nghĩ tất cả nhà đầu tư lúc này. Khi nào thì đại dịch đạt đỉnh? Cơ chế chuyển dịch cho nền kinh tế sẽ là gì? Ở giai đoạn nào thì nền kinh tế sẽ tái khởi động?", Eric Freedman – Giám đốc Đầu tư tại U.S. Bank Wealth Management giải thích.

Sau tháng 3 tệ nhất nhiều thập kỷ, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 23% trong hai tuần qua, nhờ các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ của Mỹ. Đà tăng của chứng khoán Mỹ hôm qua cũng được hỗ trợ nhờ nhóm cổ phiếu y tế bật lên sau quyết định ngừng chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ông ủng hộ chính sách Medicare for All – xóa bỏ bảo hiểm tư nhân, khiến cổ phiếu ngành này chịu sức ép nhiều tháng qua.

Cổ phiếu UnitedHealth Group hôm qua tăng gần 8% - mạnh nhất trong Dow. Anthem cũng tăng 10,25%.

Nhóm năng lượng cũng là điểm sáng hôm qua, khi tăng 6,74%. Nguyên nhân là dầu thô Mỹ tăng 6% trước kỳ vọng OPEC và các đồng minh hôm nay đạt thỏa thuận giảm sản xuất.

Dù vậy, so với đỉnh tháng 2, S&P 500 hiện vẫn thấp hơn 19%. Các nỗ lực kiềm chế đại dịch đang khiến kinh tế Mỹ gần như đứng yên.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua công bố biên bản hai cuộc họp khẩn cấp tháng trước. Theo đó, giới chức Fed ngày càng lo ngại về tác động của đại dịch với kinh tế Mỹ và các thị trường tài chính, khiến họ phải hành động mạnh tay.

Theo VnExpess