(BĐT) - Bằng đại học đã trở thành một yêu cầu chung cho nhiều công việc tại Mỹ, ngay cả đối với những vị trí trước đây không yêu cầu, thì CEO Apple Tim Cook lại có một lập trường khác.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo ông Cook, có một số kỹ năng theo yêu cầu nhất định mà sinh viên có thể không học được ở trường đại học – cụ thể là kỹ năng lập trình.

“Có sự không phù hợp giữa các kỹ năng xuất phát từ các trường đại học và những kỹ năng mà chúng tôi hay nhiều doanh nghiệp khác cần trong tương lai. Và lập trình là kỹ năng mà chúng tôi cho rằng quan trọng nhất”, ông Cook phát biểu trong cuộc họp với Ban Cố vấn Chính sách Lực lượng Lao động Mỹ.

Ông Cook cho biết có khoảng một nửa số việc làm của Apple tại Mỹ được tiếp nhận bởi những người không có bằng đại học. CEO “táo khuyết” tin rằng mọi đứa trẻ ở Mỹ đều phải có trình độ về lập trình trước khi tốt nghiệp trung học.

Apple đã ra mắt chương trình People Can Code vào năm 2016 – chương trình giảng dạy lập trình được thiết kế cho các học sinh từ mẫu giáo đến đại học. Theo ông, có 4.000 trường tại Mỹ đang sử dụng chương trình giảng dạy của Apple.

Apple là một trong những tập đoàn không yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học cho một số công việc nhất định, cùng với Google, IBM, Bank of America và Hilton, theo Glassdoor.

Mặc dù cơ hội cho những người không có bằng đại học đang được mở rộng, song số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy vẫn có sự khác biệt lớn về thu nhập giữa những người có bằng cấp và không có bằng cấp. Trong năm 2018, thu nhập trung bình hàng tuần của những lao động chỉ có bằng tốt nghiệp trung học là 730 USD, trong khi con số này đối với những lao động có bằng cử nhân là 1.198 USD.

Nhà sáng lập Apple Steve Jobs nổi tiếng với việc bắt đầu thành lập công ty vào năm 1976 sau khi rời khỏi trường Cao đẳng Reed. "Chúng tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ rằng có được bằng đại học là điều bạn cần phải làm tốt. Chúng tôi luôn cố gắng mở rộng tầm nhìn của mình", CEO Tim Cook cho hay.