(BĐT) - Ngày 5/4/2019, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Cần Thơ sẽ tổ chức đấu giá thỏi vàng 999,9 nhãn hiệu Valcambi Suisse, nặng khoảng 1 kg. Đây là tài sản được cơ quan quản lý thị trường của TP.Cần Thơ tịch thu của Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Văn Quang (địa chỉ Phường 1, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) từ tháng 3/2017 do doanh nghiệp này có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lập từ nước ngoài về.
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh khiếu nại, khiếu kiện, Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ đã lưu giữ tài sản trong thời gian 1 năm (từ tháng 3/2017 - 3/2018) rồi mới trình cấp có thẩm quyền các phương án để xử lý tài sản tịch thu này. Thành phố có xin ý kiến của Bộ Tài chính và được biết, nếu tài sản không thuộc trường hợp quản lý đặc biệt thì được tổ chức bán đấu giá. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, thỏi vàng hiệu Valcambi Suisse phải được xác lập quyền sở hữu toàn dân trước khi mang ra bán đấu giá. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 20 Nghị định 29/2018/NĐ-CP, tài sản sẽ do Kho bạc Nhà nước Cần Thơ quản lý.

Tại thời điểm tịch thu, giá trị thương mại của thỏi vàng hiệu Valcambi Suisse được định giá là 920,5 triệu đồng. Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ đã thành lập Hội đồng định giá để xác định giá khởi điểm của thỏi vàng hiệu Valcambi Suisse. Dựa trên khảo sát của 3 doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP.Cần Thơ, giá khởi điểm của tài sản là 954,1 triệu đồng, cao hơn giá xác định tại thời điểm tịch thu tài sản là 33,6 triệu đồng.