Cần hạn chế tối đa các yêu cầu thực địa tiền đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Hoàng Gia là nhà thầu chuyên thi công trong lĩnh vực xây lắp dân dụng. Với đặc thù ngành xây dựng, 80% khối lượng công việc đều phải thực hiện trực tiếp tại công trường thi công.
Ông Nguyễn Văn Chiến Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Gia

Ông Nguyễn Văn Chiến

Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Gia

Trước tác động của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4/2021 đến nay, việc áp dụng giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước khiến công tác triển khai các hợp đồng đã ký kết của Công ty gặp nhiều khó khăn. Các biện pháp kiểm soát và hạn chế người ra vào địa phương, gây khó khăn trong công tác điều động, phối hợp nhân sự giữa chủ đầu tư, nhà thầu để triển khai dự án. Hiện nay khoảng gần 50% số lượng dự án đang triển khai của Công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Số còn lại vẫn đang được thực hiện, song triển khai với tiến độ “cầm chừng” do phải đồng thời đảm bảo các quy định an toàn về phòng chống dịch.

Cùng với đó, quá trình phối hợp và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp các giấy phép liên quan đến CTXD (thẩm định phòng cháy chữa chát, kết nối hạ tầng, đánh giá môi trường,...) đều bị gián đoạn, dẫn đến chậm tiến độ các hợp đồng đã ký.

Do hạn chế di chuyển, nên tại nhiều gói thầu chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải khảo sát thực địa, thí nghiệm, hoặc xin các dạng văn bản xác nhận của địa phương trong giai đoạn tiền đấu thầu, nhà thầu hầu như không thể đáp ứng, do đó giảm đáng kể các cơ hội tham dự thầu. Liên quan đến thực trạng này, Công ty cho rằng, các chủ đầu tư/bên mời thầu cần linh động, cân nhắc xem xét đối với những gói thầu xây lắp nhỏ về quy mô, đơn giản về tính chất, nên hạn chế tối đa việc đưa ra các yêu cầu thực địa tiền đấu thầu, cùng với các điều kiện buộc nhà thầu tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư/cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ dự thầu.

Năng suất lao động thấp, phát sinh thêm nhiều chi phí, cùng với sự trễ tiến độ tại một số hợp đồng, dẫn tới doanh thu năm 2021 của Công ty thấp hơn rất nhiều so với các năm trước.

Chuyên đề