Boeing cam kết kiểm soát chi phí thiết kế chuyên cơ chở tổng thống sau khi bị Donald Trump tố hãng chế tạo máy bay này "thổi phồng chi phí".
Chuyên cơ tổng thống Mỹ Air Force One. Ảnh:Reuters.

Chuyên cơ tổng thống Mỹ Air Force One. Ảnh:Reuters.

Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cuối ngày 6/12 điện đàm với tổng thống đắc cử Donald Trump để tái khẳng định cam kết kiểm soát chặt chẽ chi phí phát triển chuyên cơ tổng thống.

"Muilenburg chúc mừng ông Trump đã thắng cử và cam kết làm việc cùng chính phủ mới để kiểm soát chi phí khi họ đưa ra những yêu cầu đối với chuyên cơ Air Force One để giữ chương trình vừa túi tiền nhất có thể và mang lại giá trị tốt nhất cho người nộp thuế", người phát ngôn Boeing nói với AFP ngày 7/12.

Cuộc điện đàm diễn ra không lâu sau khi ông Trump dọa hủy hợp đồng phát triển chuyên cơ tổng thống mới với Boeing, cho rằng chi phí đã bị thổi phồng lên 4 tỷ USD.

Boeing không bình luận trực tiếp về tuyên bố của ông Trump, chỉ thông báo hãng có một hợp đồng 170 triệu USD "giúp xác định các khả năng trên phi cơ mới để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của tổng thống Mỹ".

Hai chuyên cơ Air Force One hiện tại, màu xanh da trời nhạt và trắng, được coi là biểu tượng cho sức mạnh của Mỹ nhưng chúng sắp hết tuổi thọ hoạt động 30 năm. Trên phi cơ có nhiều biện pháp an ninh và phòng thủ, hầu hết là tối mật.

Chuyên cơ mới dự kiến dài 73 m, sải cánh 68 m, có thể bay thẳng từ Washington đến Hong Kong, tầm bay xa hơn 1.600 km so với Air Force One hiện tại. 

Theo VnExpress