Bộ GD&ĐT nêu những sai sót của 6 địa phương trong lựa chọn sách giáo khoa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 10/1, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước của UBND tỉnh trong lựa chọn sách giáo khoa và quy trình lựa chọn sách giáo khoa tại 6 địa phương: Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Khánh Hòa.
Sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Kết luận nêu, UBND các tỉnh cơ bản đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa và các quyết định ban hành tiêu chí, thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa, quyết định ban hành danh mục sách giáo khoa sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, kết luận cũng nêu những nội dung còn hạn chế, thiếu sót.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa thành lập các hội đồng lựa chọn SGK lớp 6, lớp 7, lớp 10 song có một số hội đồng chưa bảo đảm thành phần theo quy định (có ít nhất 2/3 thành viên tham gia hội đồng là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên đang trực tiếp giảng dạy môn học của cấp học đó).

UBND tỉnh Đắk Lắk công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 chậm 2 tháng so với quy định. Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Krong Pak và Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) giao nhiệm vụ cho giáo viên của tổ chuyên môn không đúng chuyên môn nghiên cứu, thảo luận và đánh giá sách giáo khoa.

Trong quá trình lựa chọn, các hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của các tỉnh Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp không xây dựng báo cáo UBND tỉnh về quá trình thực hiện nhiệm vụ và tiếp thu ý kiến lựa chọn sách giáo khoa của các trường trung học theo quy định.

Tỉnh Khánh Hòa không tổ chức lựa chọn thành viên tham gia hội đồng từ cơ sở giáo dục đối với 2 môn học Âm nhạc, Mỹ thuật (lý do không có giáo viên) ở cấp Trung học Phổ thông là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Quảng Ngãi, đến thời điểm thanh tra, đối với lớp 10, chỉ có 31/40 trường Trung học phổ thông tổ chức chọn đối với môn Âm nhạc và có 16/40 trường Trung học Phổ thông tổ chức lựa chọn môn Mỹ thuật.

Trường THPT Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang đã thiếu minh chứng thể hiện việc hướng dẫn các tổ chuyên môn, giáo viên lựa chọn sách giáo khoa lớp 10. Một số biên bản lựa chọn sách giáo khoa không đúng quy định.

Trên cơ sở các kết luận trên, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị các biện pháp xử lý theo phân cấp quản lý.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư