(BĐT) - Trong thông báo vừa phát đi, Bộ Công Thương khẳng định, nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân. 
Hiện nguồn cung các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân (ảnh: Internet)

Hiện nguồn cung các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân (ảnh: Internet)

Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, một số địa phương có hiện tượng người dân tập trung mua xăng dầu tích trữ do giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước giảm mạnh theo diễn biến giá xăng dầu thế giới và trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khó lường.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các sở công thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Bộ cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo sở công thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng...

“Việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư”, Bộ Công Thương khẳng định. Bên cạnh đó, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh, không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ, chỉ mua xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày; không đưa tin thiếu chính xác, không làm theo các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc mua tích trữ xăng dầu và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo, yêu cầu của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, một số thông tin phản ánh về việc nhiều cây xăng ở Quảng Nam thông báo hết xăng, Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương đã ngay lập tức liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do lượng xăng người dân mua về dự trữ tăng đột biến. Trong khi đó, trước thời điểm kỳ điều hành, giá xăng dầu được dự báo giảm nên doanh nghiệp không tích trữ mặt hàng này dẫn đến tình trạng thiếu cục bộ mặt hàng xăng trong khoảng thời gian gần 2 giờ (từ 7h30 - 9h15). Sau đó, tất cả các cửa hàng xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ trực thuộc Công ty đều hoạt động cung cấp hàng bình thường trở lại.

Hiện nguồn cung các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước vẫn đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân.