Bất an vì giá dầu leo thang, Mỹ tính xả kho dự trữ chiến lược thêm lần nữa

0:00 / 0:00
0:00
Hồi tháng 11, Nhà Trắng đã ra lệnh xả 50 triệu thùng dầu từ dự trữ chiến lược, trong nỗ lực phối hợp với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm giảm bớt sức nóng của giá dầu...
Kho dự trữ dầu lửa chiến lược (SPR) của Mỹ ở Freeport, Texas - Ảnh: Bloomberg.
Kho dự trữ dầu lửa chiến lược (SPR) của Mỹ ở Freeport, Texas - Ảnh: Bloomberg.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc phối hợp cùng các nước đồng minh xả dự trữ dầu lửa chiến lược một lần nữa, để ứng phó với tình trạng giá dầu leo thang do thiếu hụt nguồn cung và căng thẳng Nga-Ukraine, nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng các cuộc thảo luận đang diễn ra sôi nổi tại Nhà Trắng, bao gồm nội dung giá dầu đạt đến mức nào thì cần xả dự trữ, và việc xả đó cần được phối hợp như thế nào – theo nguồn tin. Ngoài ra, nguồn tin cho biết các mô hình phân tích cũng đang được sử dụng để xác định lượng dầu cần xả.

Tại một cuộc họp báo, khi được hỏi có phải Chính phủ Mỹ đang xem xét xả dự trữ dầu lửa chiến lược để ngăn đà tăng của giá xăng trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng “đó chắc chắn là một phương án đang được cân nhắc”.

“Điều mà chúng tôi đang làm và đang tập trung vào là thực hiện mọi biện pháp có thể, cùng với các đối tác trên thế giới, để giảm thiểu ảnh hưởng đối với thị trường năng lượng toàn cầu”, bà Psaki phát biểu.

Nga là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, chiếm thị phần 17% toàn cầu. Nước này cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất, chiếm thị phần 12% toàn cầu, ngang với thị phần của Saudi Arabia.

Tuần này, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc đạt 99,5 USD/thùng, cao nhất hơn 7 năm. Lúc gần 8h sáng nay (24/2) theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent đứng gần mốc 97 USD/thùng.

Hồi tháng 11, Nhà Trắng đã ra lệnh xả 50 triệu thùng dầu từ dự trữ chiến lược, trong nỗ lực phối hợp với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm giảm bớt sức nóng của giá dầu trong bối cảnh các nền kinh tế phục hồi mạnh từ đại dịch Covid-19 mà nguồn cung dầu lại tăng không kịp.

Giới phân tích cho rằng nhờ nỗ lực đó của chính quyền ông Biden mà giá xăng bán lẻ ở Mỹ đã giảm được 10 cent/gallon trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và đón năm mới 2022. Tuy nhiên, ông Biden lại đang đối mặt sức ép lớn vì giá xăng dầu tăng trở lại, góp phần khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng mạnh nhất 40 năm trong tháng 1 vừa qua, đặt ra nguy cơ Đảng Dân chủ của ông không giữ được quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cửa giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Giới phân tích nói rằng giá xăng bán lẻ ở Mỹ có thể vượt 4 USD/gallon nếu xung đột Nga-Ukraine tiếp tục gia tăng. Theo dữ liệu từ AAA, giá bán lẻ xăng bình quân trên toàn quốc ở Mỹ vào ngày 23/2 là 3,54 USD/gallon.

Khi căng thẳng địa chính trị nóng lên, nhiều chuyên gia ở Phố Wall đã dự báo về khả năng xuất hiện trở lại của mức giá 100 USD/thùng dầu.

Ngân hàng JPMorgan Chase ngày 23/2 nói rằng giá dầu Brent có thể đạt mức bình quân 110 USD/thùng trong quý 2 năm nay, với giá thiết Nga-Ukraine tiếp tục căng thẳng trong khi Iran và phương Tây tái lập được thoả thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong lúc lạm phát ở Mỹ đang cao nhất kể từ đầu thập niên 1980, vượt mức tăng trưởng tiền lương, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng, đồng thời với lãi suất vay thế chấp nhà leo thang trong lúc cơn sốt trên thị trường bất động sản kéo dài.

Nga là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, chiếm thị phần 17% toàn cầu. Nước này cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất, chiếm thị phần 12% toàn cầu, ngang với thị phần của Saudi Arabia.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Ba tuần nầy, ông Biden cho biết chính quyền của ông đang “theo dõi chặt chẽ” nguồn cung năng lượng và sẵn sàng phối hợp với các nước sản xuất dầu lớn để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát đà tăng của giá xăng.

“Tôi muốn hạn chế ‘nỗi đau’ mà người dân Mỹ cảm nhận ở trạm bơm xăng”, ông Biden nói.

Chuyên đề