Được xây dựng với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên sau nhiều năm, dự án Vicem Tower của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) vẫn "đắp chiếu", chờ ngày được chuyển nhượng.

Tại báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã đề cập đến đề xuất thay đổi phương án sắp xếp, xử lý nhà đất đối với 3 lô đất của Tổng công ty Xi măng Việt Nam - Vicem.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng đề xuất thay đổi phương án sắp xếp, xử lý nhà đất đã được Bộ Xây dựng phê duyệt đối với 3 lô đất, song chưa hoàn thành thủ tục hoặc chưa được phê duyệt lại.

Cụ thể, tại lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì (quận Nam Từ liêm, Hà Nội), Tổng công ty đề xuất thay đổi từ “tiếp tục xây dựng Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem” thành “chuyển nhượng toàn bộ dự án”, đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương nhưng Tổng công ty chưa hoàn thành thủ tục, nội dung điều chỉnh phương án trình phê duyệt.

Bán dự án đất vàng, “ông lớn” Vicem nói do sợ lỗ, làm BĐS “không quen” ảnh 1

Dự án Vicem Tower được xây dựng tại lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Đối với lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thay đổi từ "Xây dựng Dự án Khu tổng hợp 122 Vĩnh Tuy" thành "tiếp tục quản lý, sử dụng như hiện trạng, sau khi cổ phần hoá sẽ báo cáo việc sử dụng đất theo yêu cầu sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển, tái cấu trúc Vicem theo quy hoạch của TP Hà Nội", được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương song Bộ Tài chính chưa có ý kiến.

Cuối cùng là lô đất 166.527m2 tại Khu công nghiệp Đông Hồi, xã Quỳnh Lập (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) thay đổi từ "tiếp tục xây dựng dự án Nhà máy kết cấu bê tông vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi" thành "chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với chuyển nhượng dự án", đến tháng 5/2019 Bộ Xây dựng chưa có ý kiến.

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc Vicem cho biết, Tổng công ty đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp, xử lý 3 lô đất mà báo chí gọi là “đất vàng".

Bán dự án đất vàng, “ông lớn” Vicem nói do sợ lỗ, làm BĐS “không quen” ảnh 2

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc Vicem cho biết sau khi rà soát lại 3 lô đất đều nhận định việc tiếp tục đầu tư là không hiệu quả.

Thời gian qua, dư luận, báo chí đặt câu hỏi về việc sao Vicem muốn bán các lô đất nêu trên trước khi cổ phần hoá.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, Vicem hiện đang sở hữu nhiều lô đất lớn nhưng lại có ý định xin chuyển nhượng hoàn toàn các diện tích đất này trước khi thực hiện cổ phần hóa là “điều bất thường”.

Lên tiếng lý giải trước những nghi vấn nêu trên, Tổng giám đốc Vicem Bùi Hồng Minh cho biết, đối với lô đất tại Cầu Giấy, ban lãnh đạo Tổng công ty đã tính toán thấy hiệu quả không đạt được như mong muốn và việc kinh doanh thêm ngành nghề bất động sản là không phù hợp với Vicem nên đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng dự án.

“Dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu là 2.700 tỷ đồng. Đến năm 2015, Vicem nhận thấy đầu tư kinh doanh bất động sản không thực hiện ngành nghề của mình. Lúc lập dự án thị trường là 40 USD/m2. Nhưng hiện tại chỉ còn hơn khoảng hơn 20 USD. Năm 2016, chúng tôi đã đề nghị cho bán", ông Minh cho biết.

"Từ lúc chủ trương cho chuyển nhượng đến nay đã 4 năm vẫn còn vướng thủ tục, vẫn chưa xong. Lúc đầu chúng tôi tính để lại để sử dụng và đầu tư, nhưng sau khi xem xét hiệu quả kinh tế, xem xét lại ngành nghề thì thấy nếu cứ để thì việc kinh doanh bất động sản này sẽ không hiệu quả và cũng “không quen" nên tiếp tục thực hiện chủ trương chuyển nhượng dự án", ông Minh chia sẻ thêm.

Về khu đất ở Đông Hồi, ông Minh cho biết, trước đây Vicem định đầu tư gạch không nung. Đến năm 2014 khi thị trường đi xuống, Vicem quyết định không đầu tư nữa.

Doanh nghiệp xin nhận chuyển nhượng khu đất này chính là Xi măng Hoàng Mai. Tuy nhiên hiện vẫn còn đang hoàn thiện trình tự thủ tục pháp luật.

Tương tự với miếng đất 122 Vĩnh Tuy, Hà Nội, Tổng giám đốc Bùi Hồng Minh cho biết: Cách đây 10 năm, Tổng công ty định xây dựng trung tâm thực nghiệm nhưng đến bây giờ xem lại tổng mức đầu tư dự kiến quá lớn. “Mong muốn Vicem có trung tâm thực nghiệm như châu Âu là rất khó”, ông Minh cho hay.

Nhìn chung đối với các khu đất nêu trên, lãnh đạo Vicem cho rằng sau khi rà soát lại đều nhận định việc tiếp tục đầu tư là không hiệu quả.

“Nếu đánh giá không hiệu quả vẫn làm thì là có “tội”. Thị trường liên tục thay đổi, chúng tôi muốn chuyển nhượng để thu hồi tài sản nhà nước. Chắc chắn bảo toàn vốn, không bảo toàn thì không dám bán”, ông Minh phân trần.

Hiện tòa tháp được xây dựng tại lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy đã hoàn thiện phần thô. Đến thời điểm hiện tại vẫn nằm “đắp chiếu" chờ chủ trương.

Thực tế hiện nay, phần lớn các DNNN đều sở hữu những lô đất vàng với diện tích rất lớn, ở những vị trí đắc địa và rải rác ở hầu hết khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu tính toán không cẩn thận, thẩm định giá đất không chặt chẽ, không đúng quy định thì nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước là khó tránh khỏi.

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc Vicem cho biết sau khi rà soát lại 3 lô đất đều nhận định việc tiếp tục đầu tư là không hiệu quả.

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc Vicem cho biết sau khi rà soát lại 3 lô đất đều nhận định việc tiếp tục đầu tư là không hiệu quả.

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc Vicem cho biết sau khi rà soát lại 3 lô đất đều nhận định việc tiếp tục đầu tư là không hiệu quả.

Theo Dân trí