6 máy bay chiến đấu F-16 của Hàn Quốc ngày 1/6 buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân của Mỹ tại Tokyo, Nhật Bản sau khi gặp sự cố kỹ thuật.
Máy bay KF-16 của Hàn Quốc tại căn cứ không quân Seosan (Ảnh: Stripes)

Máy bay KF-16 của Hàn Quốc tại căn cứ không quân Seosan (Ảnh: Stripes)

Stripes dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản, Trung tá Kenneth Hoffman, cho biết 6 máy bay chiến đấu F-16 của Hàn Quốc đã hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Yokota tại Nhật Bản sau sự cố của một máy bay tiếp nhiên liệu. Vụ việc xảy ra khi các máy bay F-16 đang trong hành trình tới Alaska để tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Red Flag.

Theo ông Hoffman, phi đội máy bay F-16 buộc phải hạ cánh vì một máy bay tiếp nhiên liệu trên không gặp trục trặc về kỹ thuật. Máy bay tiếp nhiên liệu này được triển khai để hỗ trợ quá trình di chuyển của cả phi đội F-16.

Các máy bay Hàn Quốc đã hạ cánh xuống khu vực phía đông của căn cứ Yokota vào chiều ngày 1/6 và dự kiến sẽ tiếp tục hành trình ngay sau khi vấn đề của máy bay tiếp nhiên liệu được giải quyết, Trung tá Hoffman cho biết thêm.

Trước đó, hồi đầu tuần, khoảng 12 máy bay A-10 của Mỹ cũng buộc phải hạ cánh xuống căn cứ Yokota khi đang trong hành trình bay từ căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc đến Alaska. Tuy nhiên, sự hiện diện của máy bay quân sự Hàn Quốc trên lãnh thổ Nhật Bản vẫn được xem là hiện tượng bất thường, xuất phát từ sự bất đồng giữa hai nước trong vấn đề chủ quyền tại đảo tranh chấp cũng như một số vấn đề do lịch sử để lại.

Theo Dân trí