Các bộ trưởng của 11 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 15/3 đã nhóm họp tại Chile, tái khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận, đồng thời bày tỏ lo ngại về xu hướng bảo hộ đang gia tăng khắp thế giới. Trong khi đó, giới chức cũng không loại từ phiên bản “TPP 2.0” với sự tham gia của Trung Quốc.
Đại diện các nước tham gia hội nghị tại Chile ngày 15/3 (Ảnh: Reuters)

Đại diện các nước tham gia hội nghị tại Chile ngày 15/3 (Ảnh: Reuters)

Đại diện các quốc gia thành viên TPP đã tham gia hội nghị kéo dài 2 ngày tại thành phố Vina del Mar, Chile. Đây là lần đầu tiên một cuộc họp cấp bộ trưởng giữa các thành viên TPP diễn ra kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP ngày trong ngày đầu nhậm chức.

Hội nghị có sự tham gia của các quan chức từ 11 quốc gia thành viên TPP. Trung Quốc, Hàn Quốc và Colombia cũng cử đại diện tới hội nghị, trong khi Mỹ cử Đại sứ Mỹ tại Chile.

Kyodo đưa tin, các bộ trưởng của 11 quốc gia thành viên đã cho biết trong một tuyên bố chung đưa ra hôm qua rằng họ “nhắc lại kết quả công bằng và tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của TPP”.

Họ cũng bày tỏ “lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ tại nhiều khu vực trên thế giới”, và “tái khẳng định cam kết mạnh mẽ” nhằm hợp tác cùng nhau để duy trì các nền kinh tế mở và tự do, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tăng cường hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy định,

Tuy nhiên, họ không đạt được sự đồng thuận về việc liệu có tìm cách thực thi TPP thiếu Mỹ hay không. Trong khi Australia và New Zealand ủng hộ thực thi TPP trong 11 quốc gia thành viên thì Nhật Bản lại bày tỏ mong muốn đàm phán thêm và có thể khuyến khích Mỹ quay trở lại.

"TPP 2.0"?

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz phát biểu với báo giới trước đó rằng Santiago không loại trừ các cuộc đàm phán với sự tham gia của Trung Quốc, vốn không phải là một thành viên ngay từ đầu.

AFP cũng đưa tin rằng giới chức không loại từ phiên bản “TPP 2.0” với sự tham gia của Trung Quốc.

“Tùy thuộc vào Trung Quốc, với chiến lược của họ, quyết định có áp dụng các quy định của TPP hay không”, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nói với AFP.

Các bộ trưởng 11 quốc gia thành viên TPP cho biết họ sẽ gặp lại nhau vào tháng 5, khi hội nghị bộ trưởng thương mại của APEC diễn ra tại Việt Nam.

TPP ban đầu gồm 12 quốc gia - Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam. Được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, TPP nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các quốc gia thành viên vốn chiếm 40% nền kinh tế thế giới.

Nhưng người kế nhiệm ông Obama là Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, cú giáng mạnh nhất của ông cho tới nay nhằm vào các thỏa thuận tự do thương mại mà ông báo cuộc là chuyển việc làm của Mỹ ra nước ngoài. 

Theo Dân trí