(BĐT) - Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ lần đầu sụt giảm sau 17 tháng, trong bối cảnh niềm tin của các doanh nghiệp nước này đã bị ảnh hưởng bởi chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Reuters, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nhật Bản sang Mỹ trong tháng 6/2018 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước, do sự sụt giảm của các lô hàng ô tô và thiết bị sản xuất chip – hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của quốc gia này.

Dữ liệu trên được công bố hôm thứ Năm (18/7), sau khi khảo sát Tankan - cuộc khảo sát được thực hiện hàng quý của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) -  cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Nhật trượt dốc trong tháng 7, phản ảnh mối lo ngại về đà leo thang trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản lo ngại rằng ông Trump có thể thể sử dụng thuế quan hoặc các biện pháp bảo hộ khác để khắc phục tình trạng mất cân đối cán cân thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản.

Với việc nhập khẩu từ Mỹ vào Nhật Bản giảm 2,1%, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ đã tăng 0,5% lên đạt 590,3 tỷ Yên Nhật (5,24 tỷ USD). Điều này có thể khiến Nhật Bản trở thành mục tiêu đối với chính sách bảo hộ của ông Trump.

Trong tháng 6/2018, tổng giá trị xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng 6,7%, trong khi nhập khẩu tăng 2,5%.

“Nhìn chung xuất khẩu vẫn ổn định, tuy nhiên chúng tôi không chắc chắn mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào đối về vấn đề chính sách thương mại. Nguy cơ thuế quan và xung đột thương mại có thể làm giảm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật”, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Shuji Tonouchi cho biết.

Khảo sát Tankan cho thấy chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất đứng ở mức 25 điểm trong tháng 7, giảm 1 điểm so với tháng 6; trong khi chỉ số này của khu vực dịch vụ giảm từ 35 xuống còn 34 điểm. Khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản đã suy yếu trong 2 quý liên tiếp kể từ đầu năm 2018, do bị ảnh hưởng bởi chí phí đầu vào tăng cao cũng như chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ “che phủ” triển vọng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước mặt trời mọc này.