(BĐT) - Từ khi triển khai đồng loạt các gói thầu xây lắp thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của việc xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, Ban Quản lý dự án và các nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ, đặt chất lượng lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong suốt hơn 1 năm qua, tiến độ thi công các gói thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Xin giãn tiến độ một số gói thầu gặp nhiều khó khăn bất khả kháng ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn,

Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai

Hiện tại, Đồng Nai đang trong giai đoạn giãn cách xã hội mức cao nhất, thiếu hụt nhân công, vật tư, vật liệu cấp cho công trình. Cụ thể, một số nhà thầu gặp khó khăn trong điều động nhân sự chủ chốt gồm: chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật, chuyên gia. Đồng thời, nhiều công nhân xây dựng công trình đang phải thực hiện giãn cách xã hội hoặc nằm trong vùng cách ly, phong tỏa cũng không thể huy động kịp thời. Cùng với đó, nguồn cung và việc vận chuyển vật tư, vật liệu từ các tỉnh, thành phố như TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn. Điều này khiến các nhà thầu thi công gián đoạn, hoặc tạm ngừng thi công, tiến độ của hầu hết gói thầu bị chậm so với kế hoạch.

Trong các gói thầu xây lắp, khó khăn nhất phải kể đến gói xây dựng trạm xử lý nước thải bởi nhiều thiết bị phải nhập khẩu. Do đó, nhà thầu gặp nhiều khó khăn khi tình trạng đứt gãy nguồn cung đã xảy ra, buộc phải báo cáo xin tạm dừng thi công.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có công văn đề xuất UBND Tỉnh cho phép giãn tiến độ đối với một số gói thầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch. Bởi đây là trường hợp bất khả kháng, nhà thầu và chủ đầu tư đều đã nỗ lực xoay xở trong thời gian qua.